Nga lần đầu công bố hình ảnh tên lửa hạt nhân mạnh nhất thế giới

Hãng thông tấn Sputnik đưa tin, Trung tâm tên lửa quốc gia Nga mang tên viện sỹ Makeyev lần đầu tiên công khai hình ảnh tên lửa đạn đạo chiến lược mới RS-28 Sarmat.

Theo tuyên bố của trung tâm, hệ thống tên lửa chiến lược Sarmat "được chế tạo để bảo đảm tính hiệu quả và khả năng răn đe hạt nhân bằng thế mạnh chiến lược của Nga."

Tên lửa mới sẽ thay thế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạt nhân mạnh nhất Voevoda mà NATO gọi là SS-18 Satan.

Ảnh: Sputnik.

Tên lửa cũ bản thân nó đã gần như là một "vũ khí hoàn hảo," còn tên lửa mới sẽ vượt tên lửa cũ về mặt trang thiết bị chiến đấu và khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa. Sarmat có thể mang theo đầu đạn nặng 10 tấn vươn đến bất cứ nơi nào trên thế giới.

RS-28 Sarmat có thể đạt vận tốc tối đa 7km/giây, tên lửa này có thể mang theo các đầu đạn hạt nhân với sức công phá gấp 2.000 lần các quả bom mà Mỹ đã thả xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

Theo bình luận trên trang Dailymail, tên lửa này có thể xóa sổ một khu vực rộng lớn bằng cả nước Pháp.

Tổng thống Vladimir Putin được cho là muốn phát triển RS-28 Sarmat để thay thế cho các tên lửa họ RS-36M được đưa vào biên chế từ những năm 1970 và 1980.

Vào tháng 6/2011, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Makeyev về việc phát triển tên lửa này. Tên lửa RS-28 Sarmat dự kiến được đưa vào biên chế cuối năm 2018 và thay thế hoàn toàn các tên lửa RS-36M trước năm 2020.

Công Danh (t/h)