Nga làm rõ cảnh báo hạt nhân của Tổng thống Putin

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này không sử dụng vũ khí hạt nhân để đe dọa bất kỳ ai, đồng thời kêu gọi Mỹ không can thiệp vào Ukraine.

Đài RT cho biết tuyên bố trên do Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đưa ra ngày 23-9.

Phát biểu tại hội nghị đánh dấu 60 năm cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, ông Ryabkov đề cập tới phản ứng của Mỹ trước việc Nga đặt kho vũ khí hạt nhân của mình trong trạng thái cảnh báo cao hồi tháng 2 năm nay, thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

"Chúng tôi giải thích rằng chúng tôi không đe dọa bất cứ ai bằng vũ khí hạt nhân. Nga cũng cảnh báo phương Tây về những rủi ro nếu can thiệp vào Ukraine, đồng thời thúc giục Mỹ tránh tạo ra tình huống có thể gây ra xung đột trực tiếp với Nga" - ông Ryabkov cho biết.

Tên lửa hạt nhân tầm xa RS-24 Yars của Nga. Ảnh: ZUMA Press

Tên lửa hạt nhân tầm xa RS-24 Yars của Nga. Ảnh: ZUMA Press

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa cho các đơn vị trên mặt đất và đặt các tàu của Hạm đội phía Bắc và Thái Bình Dương trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao độ.

Gần đây nhất, ngày 21-9, Tổng thống Putin ban bố lệnh tổng động viên cục bộ, gần 7 tháng sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ông nói: "Tôi muốn nhắc nhở rằng Nga cũng có nhiều phương tiện hủy diệt khác nhau... Để bảo vệ Nga và người dân của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả phương tiện theo ý mình".

Lệnh tổng động viên cục bộ có hiệu lực từ ngày 21-9. Theo đó, chỉ những công dân đang ở trong lực lượng dự bị mới bắt buộc phải tham gia cùng với những người phục vụ trong lực lượng vũ trang có kinh nghiệm và liên quan tới quân đội.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ngày 23-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ sự phản đối các cuộc trưng cầu dân ý ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng ở vùng Donbass (miền Đông Ukraine), hai vùng Kherson và Zaporizhzhia tại miền Nam Ukraine.

"Washington sẽ không bao giờ công nhận điều đó. Lãnh thổ Ukraine là một phần của Ukraine. Chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác để bắt Nga trả giá đắt về kinh tế" - nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo.

Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 23-9 cũng kêu gọi thế giới lên án các cuộc trưng cầu dân ý kể trên.

Ukraine công bố thương vong

Tổng thống Zelensky xác nhận lực lượng Ukraine phải chịu ít nhất 50 thương vong mỗi ngày nhưng ông cho biết phía Nga "có thương vong gấp nhiều lần hơn".

"Đây chưa phải là những con số chính xác bởi chúng tôi không biết có bao nhiêu binh sĩ hoặc dân thường vẫn ở trong các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát" - Tổng thống Zelensky nói.

Phạm Nghĩa

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nga-lam-ro-canh-bao-hat-nhan-cua-tong-thong-putin-20220924115752548.htm