Nga làm chủ tọa tại Syria, Mỹ ra rìa?

Mỹ đã tự cô lập bản thân. Chúng tôi vẫn đang thảo luận với phe đối lập Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm qua''

Ngày 1/12, tờ Financial Times cho biết, các lãnh đạo của phe đối lập Syria đang thương lượng với đại diện của Nga nhằm chấm dứt giao tranh tại Aleppo mà không để cho Mỹ biết.

Financial Times trích dẫn một nguồn tin từ phe đối lập Syria tiết lộ rằng, vụ thương lượng đang được diễn ra tại Ankara và được dàn xếp bởi Thổ Nhĩ Kỳ, đại diện của Mỹ không có trong cuộc họp này.

Chưa rõ các quan chức Nga đã nói chuyện trực tiếp với phe đối lập Syria hay qua trung gian là Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Financial Times nhận định rằng, với việc không thông báo cho Mỹ, phe đối lập đang cho thấy sự linh động chưa từng có nhằm đạt được thỏa thuận tại Syria.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang giữ liên lạc với nhiều nhóm vũ trang tại Syria.

Về vấn đề này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phản hồi rằng: ''Mỹ đã tự cô lập bản thân. Chúng tôi vẫn đang thảo luận với phe đối lập Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm qua. Đây không phải là thông tin mới''.

Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa lên tiếng về những thông tin này.

Trong một diễn biến liên quan, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/11 cho biết, Tổng thống Tayyip Erdogan đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình thành phố Aleppo, miền bắc Syria, nhất trí sự cần thiết phải có một lệnh ngừng bắn ở thành phố này. Đây là cuộc điện đàm lần thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 1 tuần.

Các nguồn tin trên nêu rõ, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về tăng cường nỗ lực hướng tới một lệnh ngừng bắn giữa các bên tham chiến ở Syria, khẳng định sự cần thiết phải cung cấp hàng viện trợ cho người dân thành phố Aleppo.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Nurettin Canikli cho biết, nước này sẽ khó khăn trong việc tiến hành các hoạt động quân sự chống khủng bố ở Syria nếu không có những bước tiến tích cực trong quan hệ với Nga.

Tuy nhiên ông cũng khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thay đổi chính sách cốt lõi đối với tình hình Syria.

Lưỡng lự hay yếu đuối?

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ vẫn chưa thoát khỏi những rắc rối sau cuộc bầu cử Tổng thống đầy biến động. Cũng chính vì thế, các vấn đề đối ngoại của Mỹ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Giới chuyên gia nhận định, giới chức Mỹ dường như đang lưỡng lự trước những quyết sách ở Syria trong thời điểm chuyển giao quyền lực giữa Tổng thống Obama và Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Việc này đã được dự đoán từ trước sau cuộc họp giữa ông Obama và đội cố vấn an ninh trong việc cung cấp thêm vũ khí hiện đại cho phe nổi dậy Syria hồi cuối tháng 10. Cuộc họp này diễn ra mà không có quyết định nào được chấp thuận cũng như phản đối.

Việc cung cấp thêm vũ khí hiện đại cho lực lượng nổi dậy Syria đang được ủng hộ bởi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan.4

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo rằng, động thái này có thể khiến căng thẳng leo thang, tức là phá hỏng các nỗ lực ngoại giao. Tổng thống Obama đã để quyền quyết định tình hình Syria cho người kế nhiệm.

Tờ Washington Post đã phân tích rằng, nếu không hành động gì, phe nổi dậy Syria có thể sẽ tìm kiếm một đồng minh khác hoặc bị đánh bại, điều này sẽ khiến Mỹ mất vị thế trong khu vực. Thế nhưng, nếu hỗ trợ vũ khí hiện cho quân đối lập chưa chắc đã giúp đánh bại được quân đội Syria, vốn có hậu phương vững chắc là không quân Nga.

Một trật tự mới sẽ được thiết lập?

Về phần người kế nhiệm Tổng thống Obama, ông Donald Trump vốn là người có tư tưởng khác biệt trong mối quan hệ với Nga.

Trái ngược với sự căng thẳng trong quan hệ hai nước liên quan đến nhiều vấn đề toàn cầu, giữa ông Trump và ông Putin lại dành cho nhau những lời ca tụng. Bản thân ông Trump cũng từng bị chỉ trích nhiều lần về cách tiếp cận gần gũi với Tổng thống Putin nói riêng và nước Nga nói chung.

Đáng chú ý, mới đây Tổng thống Vladimir Putin đã tiết lộ nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Donald Trump khi phát biểu trong một hội thảo quốc tế về chính sách đối ngoại ở Moscow, Nga hôm 30/11 rằng:

''Trong cuộc điện đàm gần đây của tôi với ông Donald Trump, chúng tôi cùng thống nhất quan điểm rằng quan hệ Nga - Mỹ ở thời điểm hiện tại chưa được như kỳ vọng và chắc chắn điều đó cần phải được khắc phục. Tôi cũng đã nói với ông Trump rằng, đất nước chúng tôi luôn sẵn lòng góp phần vào việc cải thiện quan hệ với Mỹ.''

Tổng thống Putin cho rằng, ''trong những năm qua, có một điều rất đáng tiếc mà cả các bạn và tôi đều biết rằng quan hệ Nga - Mỹ đang xấu đi đáng kể. Nhưng đó không phải lỗi của chúng tôi''.

''Giờ đây, khi những ồn ào trong cuộc bầu cử Mỹ qua đi và tổng thống mới sắp đặt chân tới Nhà Trắng, chúng tôi muốn đặt niềm tin vào những cơ hội để cải thiện quan hệ giữa hai nước. Điều này không chỉ quan trọng đối với nhân dân hai nước, mà còn góp phần bảo đảm cho sự ổn định và an ninh quốc tế.'', Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Có thể thấy, trong khi Washington còn đang lưỡng lự trước những quyết sách mang tầm chiến lược ở Syria thì Nga đã đứng ra làm chủ tọa trong các vấn đề ở Syria, mà cụ thể là thỏa thuận với lãnh đạo của phe đối lập Syria nhằm chấm dứt giao tranh tại Aleppo mà không để cho Mỹ biết.

Người Mỹ đang mong chờ một sự quyết đoán từ Tổng thống đắc cử Donald Trump. Trong khi ông Trump và Tổng thống Putin đã và đang duy trì một mối thân tình hiếm có trong lịch sử. Vấn đề Syria sẽ được Mỹ giải quyết như thế nào, có lẽ ít nhiều sẽ được hé mở khi ông Trump chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.

Hà Giang