Nga lại tìm thấy bằng chứng sử dụng vũ khí hóa học ở Aleppo

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – ông Igor Konashenkov – vừa cho hay, vào ngày 21-11, chuyên gia quân sự của họ lại tiếp tục phát hiện ra các bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học được sử dụng tại Aleppo (Syria).

Nga lại tìm thấy bằng chứng sử dụng vũ khí hóa học ở Aleppo - Ảnh 1

Vấn đề vũ khí hóa học chưa bao giờ hết "nóng" ở Syria

Theo người phát ngôn trên, các chuyên gia quân sự Nga đã tìm thấy các chất hóa học độc hại là clo và phot-pho trắng trong 9 mẫu kiểm thử được lấy ở khu vực tây nam Aleppo.

Đây là những mẫu thử được khai thác từ các mảnh vỡ của bom và đất trong các hố bom ở ngoại ô tây nam Aleppo, và thông qua phép thử, các chuyên gia đã khẳng định có những chất hóa học độc trong đó.

Lúc trước, Nga cũng đã công bố các bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học bị lạm dụng trên chiến trường Aleppo, và thủ phạm bị cho là phe đối lập do phương Tây ủng hộ.

Vũ khí hóa học đã bị nghiêm cấm sử dụng trên phạm vi toàn cầu, do sức tàn phá thiên nhiên và sát thương con người nghiêm trọng.

Theo ông Konashenkov, phía Tổ chức Cấm vũ khí hóa học Toàn cầu đã không tham gia vào cuộc điều tra của Nga, cũng như không cử chuyên gia tới khảo sát độc lập tại Aleppo.