Nga lại bóc mẽ tiêu chuẩn kép Mỹ

Bà Maria Zakharova đề nghị ông Obama xin lỗi cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và tiếp tục bóc mẽ tiêu chuẩn kép được Mỹ sử dụng.

Nga đề nghị ông Obama xin lỗi ông Yanukovych

Mới đây, trên trang facebook cá nhân của mình, bà Maria Zakharova, phát ngôn chính thức của Bộ ngoại giao Nga đã thẳng thắn đáp trả phát ngôn của Tổng thống Mỹ Obama về việc không nên can thiệp vào vấn đề công việc nội bộ của nước khác.

Bà Zakharova đã đề nghị ông Obama nên xin lỗi ông Viktor Yanukovych cựu tổng thống Ukraine.

Nga lại bóc mẽ tiêu chuẩn kép Mỹ - Ảnh 1

Bà Zakharova đã đề nghị ông Obama nên xin lỗi ông Viktor Yanukovych cựu tổng thống Ukraine

Ngoài việc trích tuyên bố của tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm, bà còn đưa ra bình luận: “Chẳng phải nhân tiện ông ấy cũng nên xin lỗi ông Yanukovych sao?”.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình NPR, ồn Obâm đã nhấn mạnh sự cần thiết “phải có các biện pháp khi chính phủ quốc gia khác tìm cách gây ảnh hưởng đến tính khách quan bầu cử”, ám chỉ các cuộc tấn công mạng nhằm vào Đảng Dân chủ Mỹ được cáo buộc do Nga tổ chức.

Theo thông tin trên Sputnik, tại phiên tòa diễn ra ở Moskva tuần này, cựu Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov đã gọi Hoa Kỳ là “những kẻ điều khiển” cuộc cách mạng tại Kiev vào tháng 2/2014.

Ông Azarov nhắc đến ghi âm cuộc điện thoại của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland với Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Paet đã xuất hiện trên Internet khi ấy.

“Các quan chức Mỹ không dè dặt thảo luận về thành phần nội các Ukraine tương lai, phê phán hoặc ủng hộ các ứng cử viên khác nhau”, ông Azarov bình luận.

Tiêu chuẩn kép của Mỹ bị bắt bài?

Chính quyền Hoa Kỳ nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào hệ thống bầu cử của nước Mỹ nhưng không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 13/12, bà Maria Zakharova cho rằng, sự bất đồng giữa các cơ quan tình báo Mỹ về nguyên cớ những cuộc tấn công mạng mà dường như do phía Nga tiến hành, cũng giống như việc phân chia khu vực ảnh hưởng.

“Câu chuyện với “bẻ mã khóa” giống như cuộc chia chác tầm thường giữa công lực Mỹ về những khu vực ảnh hưởng”, bà Zakharova viết trên trang facebook cá nhân.

Về phía Tổng thống Putin, khi cho ý kiến bình luận về lập trường của Washington, ông nói rằng trong những tài liệu công bố không có bất cứ điều gì của lợi ích Nga, còn cơn cuồng loạn thần kinh đang nóng lên buộc người ta phải tìm mọi cớ chuyển hướng sự chú ý của công luận khỏi nội dung trên giấy.

Nga lại bóc mẽ tiêu chuẩn kép Mỹ - Ảnh 2

Tiêu chuẩn kép dưới thời Tổng thống Obama đã bị Nga bóc mẽ toàn bộ

Đây không phải là lần đầu tiên Nga lên tiếng chỉ trích ngược lại các tuyên bố của Hoa Kỳ trong vấn đề can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Những bằng chứng phía Nga đưa ra càng chứng tỏ tiêu chuẩn kép vốn được coi là quân bài chủ đạo dưới thời tổng thống Obama đã trở nên lỗi thời và thất bại.

Còn nhớ, phát biểu trong cuộc phỏng vấn của ấn phẩm Hội đồng về chính sách đối ngoại và quốc phòng hồi tháng 9/2016, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã vạch tội phương Tây chơi trò tiêu chuẩn kép trong tình huống âm mưu đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ và trong cuộc chính biến ở Ukraine.

Ông Lavrov nhấn mạnh, để tăng cường vai trò của Mỹ và ảnh hưởng của các nước châu Âu, họ đã bịa ra mối đe dọa từ Nga, lợi dụng cuộc đảo chính đã xảy ra ở Ukraine, mà phương Tây từng tích cực hỗ trợ, bỏ qua tất cả mọi nguyên tắc của họ.

“Tiêu chuẩn kép đã hiện rõ. Không một ai từ các đối tác phương Tây của chúng ta không thể nghĩ ra được điều gì hay ho hơn để nói về Ukraine những điều bây giờ đang rêu rao về nỗ lực đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ - rằng những cuộc đảo chính là không thể chấp nhận được”, ông Lavrov tuyên bố.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga bình luận, những gì đã xảy ra ở Ukraine cho thấy rõ rằng, phương Tây đã rất quan tâm đến cuộc đảo chính này.

“Họ nói rằng họ không chuẩn bị nó, rằng dân chúng chỉ đơn giản là đứng lên nổi loạn, nhưng chúng tôi biết rằng, nó không phải là như vậy”, ông tuyên bố.

Đề cập đến sự kiện chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đàn áp các cuộc nổi dậy vào ngày 15-16 /7 vừa rồi, Bộ trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Một tiêu chuẩn kép là điều hiển nhiên. Chắc chắn bất kỳ một đối tác phương Tây nào của chúng tôi qua những gì xảy ra ở Ukraine, đều nói rằng những nỗ lực đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận được”.

Trước đó hồi tháng 2/2014, Nga cũng đã tung bằng chứng tố cáo chính quyền tổng thống Obama sử dụng “tiêu chuẩn kép” để gây sức ép và gia tăng thêm căng thẳng trong vấn đề Ukraine.

Theo điện Kremlin, Washington dưới chiêu bài kêu gọi không nên can thiệp vào tự do lựa chọn của người dân Kiev, nhưng trên thực tế lại cố gắng áp đặt định hướng phương Tây nhằm hợp thức hóa việc điều khiển chính quyền một quốc gia độc lập, sai khiến họ những gì nên và không nên làm.

“Thực chất ở Ukraine chính là chính quyền bù nhìn”, Moskva tuyên bố.

Ngoài vấn đề Ukraine hay Thổ Nhĩ Kỳ, trong vấn đề chống phiến quân khủng bố IS tại Syria, những tiêu chuẩn kép được chính quyền Obama sử dụng cũng lần lượt bị điện Kremlin bóc mẽ.

Hồi tháng 5 năm nay, phát biểu trước truyền thông, bà Irina Yarovaya - Chủ tịch Ủy ban an ninh và chống tham nhũng thuộc Hạ viện Nga nhận định, việc các quốc gia phương Tây, trong đó đứng đầu là Mỹ không muốn thừa nhận hai nhóm nổi dậy Ahrar al-Sham và Jaish al-Islam hoạt động trên lãnh thổ Syria là các tổ chức khủng bố đã minh chứng cho chính sách sử dụng tiêu chuẩn kép trong cuộc chiến chống khủng bố của họ.

“Có vẻ như Mỹ thay vì chiến đấu với bọn khủng bố, lại quay ra bảo vệ chúng. Đây là minh chứng rõ ràng cho tiêu chuẩn kép mà Washington đang sử dụng để tiếp cận mọi vấn đề”, nhà ngoại giao Nga bổ sung ý kiến.

Hoàng Sơn