Nga kiên nhẫn chờ căn cứ quân sự Sidi-Barrani của Ai Cập

Đích thân Tổng thống Ai Cập đã tuyên bố rằng, trên lãnh thổ nước này sẽ không có căn cứ quân sự nước ngoài, kể cả là căn cứ của Nga.

Ngày 17/10, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tuyên bố trước giới truyền thông rằng, nước này đã và đang không có căn cứ quân sự nước ngoài và trong tương lai cũng không thể nói đến chuyện bố trí những chủ thể quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ Ai Cập.

Trước đó, tờ báo Nga “Izvestia” dẫn nguồn từ giới ngoại giao và quốc phòng Nga đưa tin rằng, Moscow đang đàm phán với Cairo về việc cho Nga thuê một số căn cứ quân sự của Ai Cập, trong đó có căn cứ không quân Xô-viết tại thành phố Sidi-Barrani.

Đây là thành phố biển rất quan trọng nằm trên dải bờ biển phía Tây Bắc của Ai Cập và nằm ở ven bờ phía nam của Địa Trung Hải, nằm khá gần kênh đào Suez, nối liền Địa Trung Hải với Biển Đỏ.

Theo bình luận viên Alexandr Khrolenko, một cây bút bình luận chính trị của MIA "Rossiya segodnya" và "Sputnik"/Nga, trong chiến lược tăng cường sức mạnh của hải quân Nga trên toàn cầu, các căn cứ quân sự ở nước ngoài có vai trò tối quan trọng.

Ở hướng chiến lược Địa Trung Hải, ngoài các căn cứ quân sự Tartous và Hmeymim ở Latakia/Syria thì Ai Cập cũng là một địa điểm rất quan trọng mà Nga cần phải chú ý. Moscow cần nhanh chóng đàm phán khôi phục lại các căn cứ quân sự Liên Xô ở Sidi-Barrani.

Nga khôi phục và xây dựng quan hệ với Ai Cập

Sau khi Liên Xô sụp đổ, suốt thời gian dài hàng chục năm, quan hệ Nga-Ai Cập diễn ra lạnh nhạt. Tuy đến năm 1997, Moscow và Cairo bắt đầu nối lại việc hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự nhưng trên quy mô rất nhỏ.

Nga kiên nhẫn chờ căn cứ quân sự Sidi-Barrani của Ai Cập - Ảnh 1

Nga và Ai Cập đang hợp tác chặt chẽ về quân sự

Khi đó, Nga đã cung cấp cho Ai Cập các máy bay Mi-17-1B, các hệ thống radar, tổ hợp phòng không S-125 Pechora và một số thiết bị kỹ thuật khác. Ngoài ra còn thực hiện việc sửa chữa và hiện đại hóa các trang thiết bị, vũ khí mà Nga đã cung cấp trước đó.

Trong giai đoạn 2008-2010, tổng giá trị vũ khí mà Nga bán cho Ai Cập chỉ vào khoảng 300 triệu USD. Giai đoạn 2010-2012, Moscow và Cairo đã đồng ý một số hợp đồng quân sự về việc cung cấp máy bay trực thăng đa nhiệm và hệ thống tên lửa phòng không.

Tuy nhiên, quan hệ song phương giữa Cairo và Moscow đã bắt đầu khôi phục và có bước đột phá mới, sau khi tình thân giữa Ai Cập và Mỹ rạn nứt, sau cuộc chính biến lật đổ vị Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi năm 2013, mở đường cho cánh quân sự lên nắm quyền.

Hiện nay, Nga đang là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới, Moscow mong muốn sử dụng truyền thống quan hệ tốt với Ai Cập của Liên Xô trước đây, nhằm tăng cường quan hệ quân sự với Cairo trong bối cảnh quốc gia này đang đẩy mạnh hiện đại hóa quân sự.

Bất kể thực tế là nước này cũng đang mua sắm một số vũ khí Mỹ, Pháp, Cairo cũng đã ký hàng loạt hợp đồng vài tỷ đô với Nga để mua máy bay chiến đấu MiG-29, trực thăng tấn công Ka-52K, xe bọc thép Tiger, hệ thống phòng không tầm ngắn, tên lửa chống tăng Kornet…

Nga kiên nhẫn chờ căn cứ quân sự Sidi-Barrani của Ai Cập - Ảnh 2

Vị trí của căn cứ không quân Xô-viết tại thành phố Sidi-Barrani của Ai Cập

Theo một số nguồn tin, trong bối cảnh tiềm lực tài chính eo hẹp, Ai Cập đã nhận ược sự hỗ trợ tài chính của Nga để mua sắm vũ khí của mình, đồng thời Moscow còn trao tặng cả tàu cao tốc mang tên lửa P-270 Moskit cho nước này làm “quà” trong thương vụ MiG-29.

Ngoài ra, mới xuất hiện thông tin là Ai Cập sẽ bán lại 2 tàu sân bay trực thăng Sevastopol và Vladivostok, thuộc lớp Mistral mà nước này mua lại của Pháp hồi cuối năm 2015, sau khi Paris từ chối bàn giao 2 tàu được Nga đặt Pháp đóng cho lực lượng hải quân.

Nga tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với Ai Cập, chờ thời?

Nỗ lực khôi phục quan hệ hợp tác truyền thống với Nga nằm trong chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa các mối quan hệ quốc tế của chính quyền Tổng thống al-Sisi, trong đó, đặc biệt chú trọng tới các mối quan hệ truyền thống lâu bền.

Hiện nay, dấu ấn Nga vẫn hiện diện tại quốc gia Bắc Phi này qua những công trình biểu tượng như đập thủy điện Aswan, các nhà máy dệt, nhà máy luyện kim và nhiều cơ sở công nghiệp nặng khác. Đối với người dân nước này, tình cảm với người Liên Xô vẫn còn khá sâu đậm.