Nga kiểm soát đầu tư nước ngoài, Tổng thống Putin công bố sự kiện lớn ngành năng lượng

Ngày 21/12, Hạ viện Nga thông qua một gói dự luật nhằm tăng cường kiểm soát đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực chiến lược của nền kinh tế nước này.

Nga siết chặt kiểm soát đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực chiến lược. (Nguồn: State Department)

Nga siết chặt kiểm soát đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực chiến lược. (Nguồn: State Department)

Gói dự luật trên được soạn thảo để ngăn ngừa rủi ro phát sinh từ đầu tư nước ngoài vào các tổ chức tham gia các hoạt động có tầm quan trọng chiến lược đối với quốc phòng và an ninh đất nước, cải thiện quy định pháp lý trong lĩnh vực này cũng như môi trường đầu tư trong nước.

Gói dự luật nêu chi tiết thủ tục phê duyệt giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong một tổ chức của Chính phủ Nga về kiểm soát đầu tư nước ngoài.

Gói này cũng quy định phê duyệt sơ bộ các giao dịch được thực hiện bởi các nước, tổ chức quốc tế hoặc tổ chức chịu sự kiểm soát của các nước, để cho phép mua hơn 25% vốn ủy quyền của một công ty Nga.

Một luật khác quy định các thực thể do nhà đầu tư nước ngoài kiểm soát phải được phê duyệt sơ bộ các giao dịch và được trao quyền khai thác một số dạng tài nguyên, trong trường hợp khối lượng giao dịch vượt quá 35% cho phép.

Quy tắc này sẽ áp dụng cho các tài nguyên được chính phủ phê duyệt.

Ngoài ra, các doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài kiểm soát quyết định tham gia vào một trong các hoạt động chiến lược sẽ phải phối hợp với một ủy ban đặc biệt và xin giấy phép, chứng chỉ hoặc giấy phép khác để thực hiện các hoạt động đó.

Một tổ chức nước ngoài do các nhà đầu tư Nga kiểm soát - không có quốc tịch khác và là đối tượng nộp thuế của Nga - sẽ không cần bất kỳ giấy phép nào nếu đã công bố những người thụ hưởng, chủ sở hữu hưởng lợi và những người kiểm soát.

* Cùng ngày, thông qua hình thức trực tuyến, Tổng thống Vladimir Putin đã phát lệnh khởi công công trình khai thác mỏ khí thiên nhiên Kovykta ở phía Đông Siberia và đưa vào vận hành đường ống dẫn khí đoạn Kovykta-Chayanda với chiều dài 804 km của tuyến đường ống Sức mạnh Siberia (Power of Siberia) vận chuyển khí đốt từ Nga sang Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Putin nhấn mạnh, mỏ khí đốt Kovykta sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ cho các khu vực ở miền Đông nước Nga.

Tổng thống Putin cho hay: "Việc đưa vào khai thác mỏ khí đốt Kovykta, một trong mỏ khí đốt lớn nhất ở miền Đông của Nga, với trữ lượng có thể khai thác là 1,8 triệu m³, sẽ đảm bảo nguồn cung đáng tin cậy cho các đối tác nước ngoài và thúc đẩy phát triển các khu vực miền Đông của Nga.

Một tổ hợp sản xuất lớn, có tầm quan trọng chiến lược bao gồm khai thác, vận chuyển và xử lý khí đốt tự nhiên đang được hình thành ở miền Đông".

Theo Tổng thống Putin, công suất thiết kế của các mỏ khí đốt Kovykta và Chayanda là hơn 50 tỷ m³ mỗi năm. Ông cho rằng, đây là cơ sở tài nguyên quan trọng đối với nhà máy xử lý khí đốt Amur - một trong những nhà máy lớn nhất và hiện đại nhất thế giới.

Việc đưa vào khai thác mỏ Kovykta nằm trong chiến lược chuyển hướng xuất khẩu khí đốt sang phía Đông của Nga, khi Liên minh châu Âu giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga sau xung đột tại Ukraine.

Tổng thống Putin hoan nghênh, đây là một sự kiện lớn đối với ngành năng lượng Nga và toàn bộ nền kinh tế.

Việc đưa vào khai thác mỏ Kovykta và đoạn đường ống dẫn khí nói trên sẽ tạo điều kiện cho việc phát triển nguồn cung khí đốt ở các khu vực phía Đông của Nga và thực hiện cam kết về việc cung cấp khí đốt cho Trung Quốc. Nga hiện là nước cung cấp khí đốt lớn thứ ba của Trung Quốc.

Nga bắt đầu cung cấp khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc vào cuối năm 2019 thông qua Power of Siberia. Đường ống này đã dẫn khoảng 10 tỷ m3 khí đốt trong năm 2021 và sẽ đạt công suất tối đa 38 tỷ m3 vào năm 2025.

(theo Reuters)

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-kiem-soat-dau-tu-nuoc-ngoai-tong-thong-putin-cong-bo-su-kien-lon-nganh-nang-luong-210705.html