Nga khuynh đảo Trung Đông nhờ chơi đẹp hơn Mỹ

Nga đang khuynh đảo Trung Đông nhờ thể hiện là một đối tác nghiêm túc, luôn đứng về phía một chính phủ hợp pháp và không "đâm sau lưng".

Vũ khí năng lượng

Ngày 10/10 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự Đại Hội đồng Năng lượng Thế giới, một tổ chức phi lợi nhuận, với sự tham gia của những người đứng đầu các tập đoàn, công ty năng lượng, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các viện nghiên cứu, các tổ chức môi trường đến từ 90 quốc gia.

Trong khuôn khổ diễn đàn được tổ chức ở thành phố Istanbul, ông Putin đã có cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và lãnh đạo các quốc gia Azerbaijan, Venezuela, Saudi Arabia.

Nga khuynh đảo Trung Đông nhờ chơi đẹp hơn Mỹ - Ảnh 1

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Đại hội đồng Năng lượng Thế giới hôm 10/10

Trả lời phỏng vấn báo Sự thật của Nga, chuyên gia cao cấp của Viện nghiên cứu Slavo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Pyotr Iskenderov, cho rằng: “Việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng có thể mang tới những mối quan hệ đối tác chính trị có chiều sâu giữa Nga với các quốc gia hàng đầu của OPEC, đặc biệt là các quốc gia thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (gồm Bahrain, Qatar, Kuwait, UAE, Oman, Saudi Arabia).

Theo chuyên gia này, nếu Nga có thể tạo ra mối quan hệ hợp tác hiệu quả, trước hết là với Saudi Arabia và Qatar trong lĩnh vực năng lượng thì hai bên có thể đạt được sự đồng thuận về quan điểm chính trị đối với một số vấn đề về Syria, Iraq và nhiều vấn đề khác.

Iskenderov đánh giá sự hiện diện của ông Putin tại Đại Hội đồng Năng lượng Thế giới lần này rõ ràng không chỉ có ý nghĩa trong lĩnh vực kinh tế mà còn cả trong lĩnh vực chính trị và ngoại giao.

Nga khuynh đảo Trung Đông nhờ chơi đẹp hơn Mỹ - Ảnh 2

Nhà lãnh đạo Nga trở thành nhân vật trung tâm tại sự kiện vừa diễn ra ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Tập đoàn Gazprom đã định hướng lại chiến lược chuyển khí đốt từ châu Âu sang Trung Quốc, và như vậy thì quốc gia vận chuyển chính nguồn khí đốt từ Qatar sang châu Âu chỉ còn lại Thổ Nhĩ Kỳ. Chính vì vậy mà Moskva và Ankara đã gần đạt được thỏa thuận hợp tác về năng lượng lớn là dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” và nhà máy điện hạt nhân Akkuyu.

Mắt xích Thổ Nhĩ Kỳ

Có thể so sánh vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc xung đột ở Syria với vị trí của Pakistan trong việc giải quyết tình hình ở Afghanistan. Và nếu trong hợp tác với Nga, chính quyền Erdogan thực sự đã loại bỏ hết những khác biệt thì trong hợp tác với Mỹ vẫn tồn tại không chỉ một mà rất nhiều trở ngại như vấn đề dẫn độ Giáo sĩ Gullen đang tị nạn chính trị ở Mỹ hay liên minh giữa Mỹ với người Kurd ở Syria.

Liên quan đến vấn đề người Kurd ở Syria, Tổng thống Putin chỉ hỗ trợ họ trong một khoảng thời gian nhất định. Đây chính là lý do giải thích vì sao Moskva không chỉ trích chính quyền Erdogan khi nhà lãnh đạo này giành thắng lợi trước lực lượng người Kurd ở phía Bắc Syria.