Nga 'khuyên' Đại sứ Mỹ ở Moscow về nước

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan được phía Nga đề nghị trở lại Washington để tham vấn về quan hệ song phương, nhưng ông này không có ý định làm vậy.

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan. Ảnh: AP

Ngay sau khi Mỹ ban bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga hồi tuần trước, ông Yuri Ushakov - trợ lý của Tổng thống Nga về vấn đề đối ngoại, đã trực tiếp gặp và thông báo cho Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan về các biện pháp trừng phạt trả đũa của Moscow, thông tấn Nga TASS ngày 20/4 đưa tin.

Ông Yuri Ushakov cũng khuyên Đại sứ Sullivan trở về Washington để tham vấn với các quan chức hàng đầu Mỹ về mối quan hệ đang ngày càng xấu đi với Nga.

Tuy nhiên, hãng tin Axios dẫn nguồn tin riêng tiết lộ, Đại sứ Sullivan không có ý định rời Moscow ở thời điểm hiện tại. Quan điểm của trưởng phái đoàn ngoại giao Mỹ là nếu Nga muốn ông rời đi, Moscow phải "ép buộc" ông, tức trục xuất ông.

Theo TASS, trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong quan hệ Nga-Mỹ, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã được triệu hồi về nước cách đây một tháng và ông Antonov vẫn chưa có lịch trở lại trụ sở ở Washington. Đây là lần đầu tiên từ năm 1998 Nga quyết định triệu hồi đại sứ tại Mỹ về nước.

Trong diễn biến liên quan, hôm 19/4, Nhà Trắng cho biết Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đã có cuộc thảo luận về quan hệ giữa hai nước và khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh song phương.

Trong cuộc điện đàm ngày 14/4 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai ông "trong những tháng tới" tại một quốc gia thứ ba để "để thảo luận về toàn bộ các vấn đề mà các nước đang đối mặt".

Thiện Nhân

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-khuyen-dai-su-my-o-moscow-ve-nuoc-638079/