Nga không 'xuống nước' trước đề nghị hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ

Điện Kremlin không xem tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về sự cần thiết hợp tác như là cố gắng cải thiện quan hệ.

Nga không 'xuống nước' trước đề nghị hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu về sự cần thiết khôi phục quan hệ với Nga.

Ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhắc rằng cho đến nay Ankara vẫn chưa hề đưa ra lời xin lỗi về vụ tấn công bắn rơi máy bay SU-24 và về vụ sát hại phi công Nga.

Đại diện của điện Kremlin nói thêm, vừa qua có tin ở Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ chiến binh từng nhận trách nhiệm về cái chết của phi công Nga, nhưng dù sao vẫn chưa biết đối tượng này sẽ bị cáo buộc những tội danh gì. Cũng chưa rõ quan tòa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cắt nghĩa ra sao về vụ giết người mà tên này thực hiện.

Ồng Peskov khẳng định lập trường của Mátxcơva rằng, những kẻ có tội trong cái chết của viên phi công Nga sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ngày 31.3, dư luận biết tin Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ Alparslan Celik, đối tượng nhận trách nhiệm về vụ giết chết viên phi công Oleg Peshkov của chiếc máy bay Nga SU-24 bị bắn rơi.

Celik là công dân Thổ Nhĩ Kỳ, con trai của quan chức đảng Phong trào Dân tộc và là thành viên cánh chiến binh trẻ của đảng này, tổ chức "Những con sói xám".

Trước đó, phát biểu tại Viện Brookings ở Washington trong chuyến thăm Mỹ, Tổng thống Erdogan nói: "Tiếc rằng, sau ngày 24.11, chúng tôi sống trong giai đoạn quan hệ nặng nề với Nga. Sau khi Liên xô tan rã các mối quan hệ đã phát triển thành công, nhưng chúng bắt đầu xấu dần trước cả khi xảy ra sự kiện máy bay, do chính sách mà ban lãnh đạo Nga thực hiện những năm gần đây. Bất chấp phản ứng gay gắt của Mátxcơva vốn khó hiểu đối với chúng tôi, các vấn đề khu vực đòi hỏi sự cần thiết khôi phục hợp tác, bởi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia quan trọng trong khu vực địa lý của chúng tôi. Chúng tôi mong đợi các đồng nghiệp Nga hiểu ra điều này và đánh giá đúng sự cần thiết".