"Nga không tìm cách thống trị thế giới hay mở rộng lãnh thổ"

"Nga không tìm cách thống trị thế giới, hay mở rộng lãnh thổ; ủng hộ bình đẳng và nền an ninh trọn vẹn cho tất cả các nước". Đây là tuyên bố ngày 27/10 của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại phiên họp toàn thể cuối cùng của "Câu lạc bộ quốc tế Valdai", diễn ra trong 3 ngày qua tại thành phố Sochi của Nga.

"Nga không tìm cách thống trị thế giới hay mở rộng lãnh thổ" - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại phiên họp toàn thể cuối cùng của "Câu lạc bộ quốc tế Valdai". Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng Nga đã học được cách tôn trọng bản sắc dân tộc, tự do và nền độc lập. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi không có tham vọng thống trị toàn cầu, hoặc mở rộng bờ cõi hay đối đầu với bất cứ quốc gia nào" và "Nga hiểu chính xác vai trò của mình trong các vấn đề quốc tế".

Giải thích về chính sách tăng cường quan hệ với các nước châu Á, Tổng thống Putin khẳng định điều này không phải do mối tương tác của Nga với các nước châu Âu và Mỹ xấu đi, mà do thực tế tình hình đòi hỏi, do tầm quan trọng của các nước châu Á đang ngày càng phát triển và sẽ tiếp tục phát triển. Điều này hoàn toàn được quyết định bởi chính tình hình thực tế và nhu cầu mở rộng quan hệ của Nga.

Câu lạc bộ quốc tế Valdai được thành lập năm 2004 và tiến hành hội nghị thường niên. Theo truyền thống, tại hội nghị Câu lạc bộ quốc tế Valdai lần thứ 13 này, những người tham gia trao đổi với Tổng thống Nga và giới chức cấp cao Nga, nhằm tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề như giảm thiểu ảnh hưởng của những thay đổi căn bản trong bản đồ chính trị thế giới; thảo luận về tương lai quan hệ giữa Nga và phương Tây, triển vọng tình hình thế giới trong 10 năm tới...

Hội nghị năm nay của Câu lạc bộ quốc tế Valdai thu hút sự tham gia của hơn 130 học giả và chính trị gia đến từ 35 quốc gia.

TTXVN/Tin Tức