Nga không thể bàn giao vũ khí kịp hạn năm nay cho Ấn Độ

  Nga không thể bàn giao các mặt hàng quốc phòng quan trọng đã cam kết với Ấn Độ vì cuộc xung đột ở Ukraine, Không quân Ấn Độ vừa cho biết.

  Một hệ thống S-400 Triumf

  Một hệ thống S-400 Triumf

  New Delhi lo lắng cuộc xung đột nổ ra từ tháng 2/2022 có thể ảnh hưởng đến nguồn cung từ nhà cung cấp thiết bị quốc phòng lớn nhất. Thông báo của Không quân Ấn Độ xác nhận chính thức đầu tiên về tình hình này.

  Báo cáo của Không quân Ấn Độ được trình lên một ủy ban của quốc hội và đăng tải trên trang web. Một đại diện của Không quân Ấn Độ báo cáo với ủy ban rằng Nga đã dự tính “một đợt bàn giao lớn” sẽ không thể diễn ra trong năm nay.

  Phát ngôn viên Đại sứ quán Nga ở New Delhi nói: “Chúng tôi không có thông tin có thể xác nhận điều này”.

  Hãng xuất khẩu vũ khí thuộc Chính phủ Nga Rosoboronexport chưa đưa ra phát biểu nào. Báo cáo của Không quân Ấn Độ không nêu cụ thể các mặt hàng dự kiến được giao.

  Việc bàn giao vũ khí lớn nhất đang diễn ra là các đơn vị thuộc hệ thống phòng không S-400 Triumf mà Ấn Độ mua từ năm 2018 với chi phí 4,5 tỷ USD. Ba trong số những hệ thống đó đã được bàn giao, và 2 hệ thống nữa đang được chờ.

  Không quân Ấn Độ còn phụ thuộc vào Nga để có phụ tùng thay thế cho các máy bay Su-30MKI và MiG-29.

  Nga là nhà cung cấp vũ khí và thiết bị quốc phòng lớn nhất của Ấn Độ trong mấy thập kỷ qua, chiếm tới 8,5 tỷ USD trong tổng số 18,3 tỷ USD mà Ấn Độ chi để nhập khẩu vũ khí từ năm 2017, theo số liệu mới nhất do Viện Nghiên cứu hòa bình Stockholm thống kê.

  Bình Giang

  Theo Reuters

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nga-khong-the-ban-giao-vu-khi-kip-han-nam-nay-cho-an-do-post1520193.tpo