Nga không ngại trước kế hoạch của NATO

Theo Tổng thư kí NATO Stoltenberg, khối quân sự này sẽ mở rộng quy mô lực lượng đồn trú tại Baltic và Ba Lan do "cách hành xử hung hăng của Nga".

Động thái của NATO

Các Bộ trưởng Quốc phòng NATO nhóm họp trong hai ngày 26-27/10 tại Brussels (Bỉ) nhằm đánh giá việc triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới 3 nước vùng Baltic và Ba Lan, đồng thời đưa ra các chính sách khác của khối trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các nước chịu trách nhiệm chỉ huy 4 tiểu đoàn đa quốc gia gồm Canada, Đức, Anh và Mỹ trình bày kế hoạch hoạt động của các tiểu đoàn được giao phụ trách. Đây cũng là thời điểm để các nước thành viên khác công bố cụ thể số lượng binh sĩ tham gia.

Được biết hồi tháng 7/2016, lãnh đạo các thành viên NATO đã nhất trí triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới 3 nước vùng Baltic và Ba Lan vào đầu năm 2017 trong bối cảnh tình hình căng thẳng gia tăng ở Đông Âu.

Nga không ngại trước kế hoạch của NATO - Ảnh 1

NATO tập trận tại Baltic hồi đầu năm 2016.

Trong đó, Litva sẽ là nước đầu tiên tiếp nhận một tiểu đoàn do Đức dẫn đầu. Theo kế hoạch, cả 4 tiểu đoàn trên phải sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ vào mùa Hè 2017. Dự kiến, quân số mỗi tiểu đoàn từ 800-1.200 quân.

Trước khi kế hoạch triển khai được đưa ra thảo luận, hồi cuối năm 2015, người đứng đầu NATO cũng đã tiết lộ rằng, khối quân sự này sẽ mở rộng quy mô lực lượng phản ứng nhanh gấp 10 lần so ban đầu đề ra.

Tổng thư kí NATO cho biết, lực lượng phản ứng nhanh của NATO ở châu Âu có thể mở rộng quy mô lên đến 40.000 quân, gấp 10 lần so với kế hoạch ban đầu (được đề ra vào tháng 9/2014) và gấp 3 lần số lượng quân hiện có của lực lượng này.

Ông Jens Stoltenberg tuyên bố: "Các bộ trưởng quốc phòng của NATO quyết định sẽ tăng cường sức mạnh và khả năng của lực lượng phản ứng nhanh từ 13.000 quân hiện tại lên 30.000 hoặc 40.000 binh sĩ", ông Jens Stoltenberg tuyên bố.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm rằng, các binh lính được triển khai sẽ được điều đến 6 khu chỉ huy tại Bulgari, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan và Romania, cũng như bao gồm đầy đủ đơn vị quân đội từ lực lương đặc nhiệm, đội phản ứng nhanh, lính bộ binh, lính thủy đánh bộ và lính hải quân.

Đứng đầu lực lượng phản ứng nhanh là một đội quân mũi nhọn khác bao gồm khoảng 4.000 người, sẵn sàng triển khai trong vòng 48 giờ sau khi nhận được lệnh xuất kích.

Các kế hoạch của NATO được ông Stoltenberg gọi là "sự củng cố sức mạnh lớn nhất của NATO kể từ sau Chiến tranh lạnh" và được thực hiện để đối phó cái mà khối đồng minh cho là "cách hành xử hung hăng từ Nga".

Việc NATO bất ngờ quyết định tăng quân gấp 10 lần cho thấy chính sách của khối này đối với Nga đã thay đổi lớn từ tháng 9/2014 đến nay. Cụ thể, tại thời điểm tháng 9/2014, khi NATO quyết định thành lập lực lượng phản ứng nhanh chỉ có lực lượng gồm 4.000 quân. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, số quân đã được khối này tăng lên gấp 10 lần.

Không chỉ khiến Nga "choáng váng" với việc tăng gấp 10 lần quân số áp sát biên giới Nga, để hỗ trợ cho lực lượng này hoạt động hiệu quả, Mỹ vừa đưa ra cam kết sẽ chuyển vũ khí tối tân cho lực lượng phản ứng nhanh NATO.

Reuters dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 22/6 cho biết, Mỹ sẽ điều động các binh sĩ đặc nhiệm cùng trang thiết bị tình báo và quân sự hiện đại cho lực lượng phản ứng nhanh NATO nhằm ngăn chặn mối đe dọa an ninh từ Nga.

"Chúng ta không mong muốn một cuộc chiến tranh lạnh hay nóng với Nga. Chúng ta không muốn biến Nga trở thành kẻ thù. Nhưng chúng ta sẽ phòng thủ cho các đồng minh theo quy định của luật pháp quốc tế", ông Carter tuyên bố.

Nga không ngại trước kế hoạch của NATO - Ảnh 2

Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga.

Nga không ngại

Nói về lý do khiến NATO bất ngờ quyết định tăng quân số cho lực lượng phản ứng nhanh, Tổng thư kí Stoltenberg cho biết, quyết định này được đưa ra sau khi Tổng thống Putin công khai tuyên bố Nga sẽ bổ sung thêm 40 tên lửa đạn đạo vào kho vũ khí hạt nhân của mình.

Tổng thống Putin tuyên bố: "Hơn 40 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa này có thể vượt qua cả những hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất hiện nay, chúng sẽ được bổ sung vào kho vũ khí hạt nhân của Nga".

Theo Sputnik, động thái này là một phần trong chương trình hiện đại hóa quân sự diện rộng của Nga, nhằm đáp trả lại việc Mỹ đề xuất gia tăng sự hiện diện của các đồng minh NATO tại vùng Đông Âu, trong đó có các quốc gia vùng Baltic.

Trước khi đưa ra tuyên bố về sức mạnh của vũ khí Nga, hồi cuối tháng 2/2015, Tổng thống Putin cũng từng tuyên bố về sức mạnh quân sự Nga. Interfax dẫn lời Tổng thống Putin tuyên bố rằng các nước phương Tây không nên "ảo tưởng" rằng họ có thể đạt được ưu thế về sức mạnh quân sự trước Nga.

"Họ không nên ảo tưởng rằng sẽ đạt được ưu thế quân sự trước Nga và gây sức ép với Nga. Chúng ta luôn có câu đáp trả tương xứng đối với bất cứ hành động phiêu lưu nào.

Quân đội Nga đã sẵn sàng để hành động quyết đoán, chính xác, chuyên nghiệp và quả cảm để thực hiện những nhiệm vụ khó khăn nhất với những công nghệ vũ khí hiện đại nhất", Tổng thống Putin tuyên bố.

Clip Không quân Hạm đội Baltic Nga tập trận hồi năm 2015

Tuấn Hưng