Nga không nên tự lừa dối mình về Donald Trump

Nga không nên tự dối mình và không nên trông đợi sớm có những thay đổi cơ bản trong quan hệ Mỹ-Nga dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Đó là ý kiến của Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Chính trị Alexander Gusev, Giám đốc Viện Kế hoạch Chiến lược và Dự báo (Nga).

Nga không nên tự lừa dối mình về Donald Trump - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh Salon

Trả lời phỏng vấn của đài Sputnik, Giáo sư Tiến sĩ Alexander Gusev nói: "Tình hình không thể thay đổi ngay lập tức. Nếu nói về triển vọng trung hạn, thì theo tôi, mối quan hệ Nga-Mỹ sẽ không cải thiện. Ở đây tôi không tập trung vào những tính cách con người của hai ứng cử viên, là người dễ dự đoán hay không. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, họ có thể nói bất cứ điều gì chỉ để làm hài lòng cử tri. Song, trên thực tế, Tổng thống Mỹ phụ thuộc khá nhiều vào những người đứng đằng sau ông ta. Và các nhóm tài chính công nghiệp, tài chính kinh tế và các nhóm ngân hàng sẽ hành động khá cứng rắn chống lại đất nước chúng tôi. Vì họ nhận thức được rằng, họ đã bị thua trong cuộc chiến kinh tế với Trung quốc và đang thua trong cuộc chiến chính trị với Nga".

Về việc ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11, ông Alexander Gusev nhận xét rằng, quyết định của đa số cử tri Mỹ dựa trên cảm xúc cá nhân. Do đó, ứng viên của đảng Cộng hòa đã có thể giành chiến thắng ở các bang mà theo dự đoán phải bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Ông Gusev nói thêm: "Khi đến điểm bỏ phiếu, cử tri thường thông qua quyết định dựa trên tiềm thức. Tất nhiên, có những người ủng hộ đảng này hay đảng khác. Nhưng, khá nhiều người bỏ phiếu bằng trái tim và cần phải chú ý đến điều đó. Ví dụ, mặc dù bang Texas có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa, nhưng hai ứng viên đã cạnh tranh gay gắt với tỷ lệ số phiếu gần như bằng nhau. Donald Trump chỉ giành được phần thắng vào những phút cuối cùng".