Nga không kích dồn dập ngăn khủng bố chạy từ Mosul sang Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa cho biết, các máy bay ném bom của Nga ồ ạt không kích xuống tỉnh Homs và Idlib mới đây là để ngăn cản các phần tử khủng bố chạy từ tỉnh Mosul của Iraq sang Syria.

Vào hôm 15-11, Nga vừa triển khai một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào các nhóm khủng bố tại các tỉnh Idlib và Homs với sự góp mặt lần đầu tiên của các máy bay chiến đấu trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tên lửa hành trình Kalibr hay hệ thống phòng vệ Bastion-P. Hành động của Nga bị Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích là phá hỏng hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Syria.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga đã giải thích rằng, không quân Nga ném bom xuống các tỉnh Idlib và Homs nhằm ngăn chặn khủng bố chạy từ Mosul sang Syria, ngoài ra, cũng không có chuyện máy bay Nga không kích nhầm vào bệnh viện và làm 5 người thiệt mạng, tất cả mục tiêu đều là cơ sở của khủng bố như nhà kho, nhà máy vũ khí hay đồn chỉ huy được lựa chọn kĩ lưỡng.

Nga không kích dồn dập ngăn khủng bố chạy từ Mosul sang Syria - Ảnh 1

Ngoại trưởng Lavrov mới gặp mặt ông Kerry vào hôm 17-11

Ông Lavrov vừa có cuộc gặp mặt với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bên lề Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở thủ đô Lima (Peru) hôm 17-11.

Trong cuộc họp báo chung vào ngày 17-11, Ngoại trưởng Kerry khen ngợi 2 bên đã có cuộc đối thoại mang tính xây dựng về các vấn đề quốc tế như Yemen, Libya, Ukraine, Syria. Đây là lần gặp gỡ đầu tiên giữa 2 nhà ngoại giao kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Lavrov đã nhấn mạnh rằng, mối quan hệ 2 nước không thể tiếp tục đi theo chiều hướng tiêu cực.