Nga khôi phục hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển Utes ở Crimea

Hãng tin Ria Novosti trích dẫn nguồn tin từ các cơ quan lập pháp ở Crimea cho biết, quân đội Nga đã khôi phục lại hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển Utes trên bán đảo này và đưa nó vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

“Hệ thống tên lửa phòng vệ cố định Utes ở Crimea đã được khôi phục. Để đảm bảo khả năng sẵn sàng tác chiến của hệ thống này, quân đội Nga cũng đã phóng thử tên lửa hành trình P-35 và cho kết quả thành công”, nguồn tin từ Crimea cho hay.

Nga khôi phục hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển Utes ở Crimea - Ảnh 1

Hệ thống Utes đã phóng thử tên lửa P-35 và cho kết quả thành công

Hạm đội biển Đen Nga đang có 2 hệ thống tên lửa Utes và mỗi hầm phóng chứa 2 tên lửa hành trình P-35 sẵn sàng triển khai. Đây vốn là hệ thống đã bị bỏ hoang kể từ sau khi Liên-xô tan rã.

Hệ thống tên lửa Utes với tên lửa hành trình P-35, thường được NATO gọi là SS-N-3A Shaddock, có khả năng bắn trúng các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 300km. P-35 được trang bị đầu đạn nổ mạnh với tốc độ bay của tên lửa có thể vượt qua 2.000 km/h.

Các hệ thống tên lửa trên chỉ là một phần trong chương trình quân sự hóa bán đảo Crimea của Nga do nước này đã khôi phục và thậm chí xây mới hàng loạt cơ sở quân sự khác. Theo hãng tin Reuters, ít nhất 18 căn cứ hải quân, trạm radar và sân bay đã được Nga khôi phục hoặc xây mới ở Crimea kể từ tháng 3-2014 đến nay.