Nga khoe vũ khí phá hủy mọi loại tăng

Nhân ngày truyền thống Tên lửa và Pháo binh, Bộ Quốc phòng Nga đã phát hành video về loạt vũ khí hạng nặng của mình, trong đó có hệ thống Khrizantema-S.

Vũ khí ngày truyền thống

Theo Bộ Quốc phòng, hiện nay các đơn vị pháo binh được trang bị pháo tự hành nâng cấp 152-mm MSTA-SM và các hệ thống Tornado-G. Trong các đơn vị có tổ hợp tên lửa chống tăng mới Khrizantema-S có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Lực lượng tên lửa được trang bị loại tên lửa chiến thuật Iskander-M.

Ngày pháo binh ngày được tổ chức từ năm 1944 - nhằm tôn vinh chiến công của pháo binh trong trận phản công ở Stalingrad, bắt đầu vào ngày 19/11/1942. Năm 1964, Ngày pháo binh đã được đổi tên thành Ngày lực lượng Tên lửa và Pháo binh.

Tính năng siêu mạnh

Theo giới thiệu của Bộ Quốc phòng Nga, thực tế, hệ thống Khrizantema-S là tổ hợp chống tăng tự hành, đối thủ ưa thích của chúng là các loại xe tăng, thiết giáp đối phương. Nhưng do nó còn có khả năng tấn công nhiều mục tiêu khác nên còn được gọi là hệ thống tên lửa đa năng chiến trường.

Khrizantema-S là hệ thống tên lửa chống tăng duy nhất trên thế giới có khả năng làm việc suốt ngày đêm, trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt cả nóng lẫn lạnh như sương mù, tuyết rơi, bão cát.

Nga khoe vũ khí phá hủy mọi loại tăng - Ảnh 1

Hệ thống tên lửa đa năng Khrizantema-S.

Xe chiến đấu 9P157-2 của hệ thống Khrizantema-S được thiết kế trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3, nhở đó đã làm giảm đáng kể chi phí sản xuất và vận hành, cung cấp khả năng cơ động cao và khả năng vượt qua chướng ngại vật rất tốt.

Trong chiến đấu, khẩu đội 3-4 xe chiến đấu 9P157-2 có thể phối hợp tác chiến với xe chỉ huy 9P157-4 (cũng được thiết kế trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3), tích hợp nhiều hệ thống trinh sát, kiểm soát hiện đại tăng đáng kể hiệu quả tác chiến.

Các chuyên gia Nga khẳng định rằng, khả năng hiện đại hóa tổ hợp tên lửa chống tăng Khrizantema-S chưa được khai thác hết. Ví dụ như tổ hợp có thể được cài đặt trên tàu tên lửa cỡ nhỏ, tấn công các mục tiêu trên biển.

Với hệ thống dẫn hướng kép bằng radar và bằng laser, tổ hợp có thể bắn vào hai mục tiêu khác nhau cùng một lúc, đảm bảo tiêu diệt không chỉ các mục tiêu tĩnh và còn cả các phương tiện đang di chuyển với tốc độ cao.

Khrizantema-S mang được 15 đạn tên lửa, được bảo quản và vận chuyển trong các hộp kín chuyên dụng, mỗi tổ hợp tên lửa có hai ống phóng. Đạn tên lửa được nạp bằng máy nạp đạn tự động, ống phóng tự điều chính về vị trí nhận đạn, quá trình thao tác được điều khiển khiển từ xa.

Hệ thống tên lửa chống tăng Khrizantema-S được trang bị hai loại đạn chính gồm: 9M123 (dẫn đường laser) và 9M123-2 (dẫn đường radar). Hai kênh dẫn bắn này được bảo vệ chống mọi biện pháp gây nhiễu từ đối phương. Đây là khả năng mà hầu như không có hệ thống chống tăng nào trên thế giới có được.

Chúng được trang bị đầu nổ chống tăng kiểu tandem (đầu nổ kép). Khi tên lửa bắn trúng mục tiêu thì có hai vụ nổ xảy ra, đầu nổ thứ nhất (9M123, trọng lượng 8kg) vô hiệu hóa hệ thống chuyển động lực đẩy của xe bọc thép, còn đầu nổ thứ hai 9M123F (trọng lượng 6kg) phá vỡ vỏ giáp.

Các loại đạn của Khrizantema-S có khả năng xuyên giáp dày 1.100-1.200mm sau giáp phản ứng nổ ERA, tầm bắn 400m tới 6.000km với vận tốc bay 400m/s.

Ngoài đạn xuyên giáp tăng, tổ hợp tên lửa chống tăng của Nga có các đầu đạn nhiệt áp có khả năng tiêu diệt binh lực, phương tiện chiến đấu khác của đối phương ở khoảng cách đến 6 km. Nếu cần thiết, Khrizantema-S có thể được sử dụng chống lại các mục tiêu trên không bay với tốc độ nhỏ, ở độ cao thấp, cũng như chống lại tàu cỡ nhỏ.

Với khả năng tự thu ống phóng vào trong xe, khi đang di chuyển hoặc trên bãi đậu xe, vẻ ngoài Khrizantema-S không có gì nổi bật, giống như mọi xe bọc thép trên khung gầm BMP được sử dụng rất nhiều trong quân đội Nga. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nó có thể thay đổi hoàn toàn thế trận.

Theo các chuyên gia Nga, chỉ ba "xe bọc thép loàng xoàng" như vậy có thể nhanh chóng khai hỏa và trong vài phút biến một cụm tăng-thiết giáp cấp tiểu đoàn gồm tầm 20 xe tăng chiến đấu chủ lực thành phế vật, trong đó 60% (ít nhất 12 xe) bị phá hủy hoàn toàn.

Hiện nay, tổ hợp chống tăng tự hành 9K123 Khrizantema-S được coi là vũ khí chống tăng cơ động số 1 thế giới bởi các hệ thống phòng thủ chủ động kiểu gây nhiễu hiện không phá được tín hiệu điều khiển của nó. Nó đủ khả năng tiêu diệt tất cả các loại xe tăng hiện đại nhất của phương Tây như M1 Abram của Mỹ, Leopard 2 của Đức.

Thậm chí loại tăng được bảo vệ tốt nhất thế giới hiện nay là Merkava Mk4 của Israel, với hệ thống phòng thủ chủ động Trophy rất hiện đại cũng không thể đánh chặn được khả năng tấn công cùng lúc 2 đạn và cơ số 15 quả đạn bắn tự động của Khrizantema-S.

Clip Nga khoe vũ khí nhân ngày truyền thống

Tuấn Hưng