Nga khẳng định vị thế ông chủ Syria với Mỹ

Ngoại trưởng Nga tuyên bố Moscow đủ tiềm lực phòng không để ngăn chặn các trận rải bom sân bay Syria của Mỹ.

Reuters ngày 9/10 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trên Kênh 1 đài truyền hình Nga rằng Nga có tiềm lực để bảo vệ tài sản của mình nếu Mỹ quyết định ném bom rải thảm các sân bay quân sự của Chính phủ Syria.

Ngoại trưởng Lavrov nói ông được biết đó là một phương án đang được một số nhà hoạch định sách lược Mỹ tán thành.

"Đó là một trò chơi hết sức nguy hiểm bởi Nga có các hệ thống phòng không (ở Syria) để bảo vệ tài sản của mình. Moskva đang hiện diện ở Syria theo đề nghị của chính quyền hợp pháp của nước này và có 2 căn cứ tại đây", ông Lavrov tuyên bố.

Ngoại trưởng Nga tin rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không đồng ý với một kịch bản như vậy.

Nga khẳng định vị thế ông chủ Syria với Mỹ - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trước đó, ngày 8/10, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev ra tuyên bố về quan điểm đối đầu trực diện với Mỹ không nằm trong chủ trương ngoại giao của Liên bang Nga.

"Một cuộc chiến trực diễn giữa Nga và Mỹ là kịch bản tồi tệ nhất cần phải tránh bằng mọi giá. Nói một cách chính xác, trong kế hoạch của Nga, khả năng xung đột với Mỹ là hoàn toàn không được tính đến", vị Chủ tịch trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình "Nước Nga 24".

Theo ông Kosachev, Nga tin tưởng vào sự đúng đắn của mình trong việc kiến tạo hòa bình cho quốc gia Trung Đông này. Ông cũng khuyến cáo "Mỹ không nên làm bất kỳ điều gì gây tổn hại lợi ích của Washington, cũng như là cần tính đến cả lợi ích của Nga".

Những tuyên bố vừa mang tính cảnh báo vừa mang tính chất bày tỏ thiện chí và tin tưởng với Mỹ được đưa ra trong bối cảnh những bất đồng gay gắt về giải pháp cho cuộc xung đột Syria đã khiến quan hệ Nga và Mỹ đang bị đẩy xuống mức thấp nhất thời gian gần đây.

Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 8/10 đã lần lượt tiến hành hai cuộc bỏ phiếu về hai dự thảo nghị quyết về cuộc chiến Syria do Pháp và Nga soạn thảo.

Dự thảo nghị quyết của Pháp, trong đó đó đề nghị ngay lập tức chấm dứt các cuộc không kích và các chuyến bay quân sự trên vùng trời thành phố Aleppo của Syria đồng thời kêu gọi lệnh ngừng bắn và tạo điều kiện cho hàng viện trợ nhân đạo đến được với mọi vùng của Syria, đã thất bại do nhận phải lá phiếu phủ quyết của Nga.

Dự thảo nghị quyết của Nga hối thúc lệnh ngừng bắn, song không hề đả động đến việc chấm dứt chiến dịch oanh tạc.

Đại diện thường trực của Nga tại LHQ, ông Vitaly Churkin ngày 9/10 tuyên bố việc HĐBA LHQ không thể thông qua các dự thảo nghị quyết về Aleppo của Syria không có nghĩa là các nỗ lực ngoại giao đã chấm dứt.

Nga khẳng định vị thế ông chủ Syria với Mỹ - Ảnh 2

Nga không muốn ở thế đối đầu Mỹ nhưng sẵn sàng đáp trả mọi cuộc không kích của Mỹ vào sân bay Syria.

Trước đó ngày 7/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva sẵn sàng hỗ trợ một kế hoạch của LHQ để các tay súng thánh chiến Hồi giáo rời khỏi thành phố Aleppo của Syria bị xung đột tàn phá, nhưng đồng thời đặt ra những điều kiện chặt chẽ đối với bất kỳ lực lượng phiến quân nào còn lại tuyến sau.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình 1 của Nga, ông Lavrov nói: "Nếu nhóm Mặt trận Al-Nusra (hiện được gọi là Mặt trận Fateh al-Sham) rời khỏi mang theo vũ khí đến Idlib, nơi mà các lực lượng chính của họ vẫn đóng ở đó, sau đó, vì mục tiêu cứu Aleppo, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ một phương pháp tiếp cận như vậy và có thể sẽ sẵn sàng kêu gọi Chính phủ Syria đồng ý điều này".

Đông Phong