Nga kêu gọi tạo điều kiện cho đối thoại ở U-crai-na

Trả lời phỏng vấn truyền hình ARD của Đức ngày 16-11, Tổng thống Nga V.Pu-tin nhấn mạnh, cần tạo điều kiện cho đối thoại chính trị ở miền đông U-crai-na và điều quan trọng là các bên phải ngừng tiến công lẫn nhau. Ông Pu-tin cho rằng, việc Ki-ép điều quân đội tới miền đông đã đẩy tình hình lâm vào bế tắc, tuy nhiên vẫn có thể tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng, một trong số đó là tiến hành liên bang hóa. Trước đó, tại cuộc họp báo sau Hội nghị cấp cao G20 tại Ô-xtrây-li-a, Tổng thống Pu-tin cũng khẳng định có triển vọng tốt trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ở U-crai-na.

* Bên lề Hội nghị cấp cao G20 tại Ô-xtrây-li-a, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Giăng-Clốt Giăng-cơ đã có cuộc gặp song phương đầu tiên thảo luận về tình hình U-crai-na. Nhật Bản và Liên hiệp châu Âu (EU) nhất trí giải quyết cuộc khủng hoảng ở U-crai-na bằng cách kết hợp gây sức ép và đối thoại.

* Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô tuyên bố, Ki-ép không muốn chiến tranh nhưng buộc phải chuẩn bị cho mọi tình huống. Hiện Ki-ép đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh tổng lực và quân đội U-crai-na đang trong tình trạng tốt hơn nhiều.

* Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa nhân dân Lu-gan-xcơ tự xưng A.Ca-ri-a-kin tuyên bố, Lu-gan-xcơ sẽ không ký bất kỳ thỏa thuận nào với Ki-ép chừng nào sắc lệnh của Tổng thống Pô-rô-sen-cô về bao vây kinh tế vùng Đôn-bát còn hiệu lực. Ông Ca-ri-a-kin kêu gọi Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) và Nga gây áp lực để Tổng thống Pô-rô-sen-cô hủy sắc lệnh này.