Nga kêu gọi đóng cửa biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn khủng bố

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry hôm 1-4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi đóng cửa biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn khủng bố.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố rằng: "Ngoại trưởng Lavrov khẳng định biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria vẫn "đầy những lỗ hổng" và được sử dụng để tuồn các tay súng khủng bố vào Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ".

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng, đường biên giới này phải được bịt kín, và kêu gọi cần phải đạt được một thỏa thuận về các biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề này, bao gồm cả trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nga kêu gọi đóng cửa biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn khủng bố - Ảnh 1

Nga cho rằng, cần phải đóng cửa biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn khủng bố

Hai quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga và Mỹ khẳng định, họ sẽ tiếp tục ủng hộ các cuộc đàm phán giữa chính phủ Syria và toàn bộ phe đối lập Syria dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, hai ngoại trưởng tiếp tục thảo luận về các biện pháp cụ thể để tăng cường lệnh ngừng bắn hiện nay ở Syria, mở rộng sự tiếp cận nhân đạo và chống khủng bố hiệu quả.

Nga và Mỹ đã duy trì liên lạc liên tục về các vấn đề Syria trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy quá trình hòa giải chính trị tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Mặc dù bất đồng với Washington về số phận chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có mâu thuẫn về sự tham gia của lực lượng người Kurd ở Syria vào tiến trình chính trị này.