Nga kết án 14 năm tù đối với công dân bị tố 'bắt tay' với quân đội Ukraine

Hôm qua (15/4), tòa án quân sự Nga đã tuyên án 14 năm tù cho một người đàn ông Nga với cáo buộc hợp tác với nước ngoài (Ukraine) và 'biện minh cho chủ nghĩa khủng bố'.

Các nhà điều tra Nga ban đầu tố Vladlen Menshikov, 29 tuổi, hỗ trợ Ukraine bằng cách phá hoại ngầm các tuyến đường sắt chở thiết bị quân sự gần Rezh - quê hương của bị cáo - một ngôi làng nhỏ gần thành phố Yekaterinburg ở vùng Urals.

Menshikov bị cáo buộc phá hoại ngầm các tuyến đường sắt chở thiết bị quân sự (Ảnh: TASS)

Sau đó, anh ta bị buộc tội thêm hai tội danh khác, tuy nhiên cáo buộc cố ý phá hoại đã được bãi bỏ.

Tòa án quân sự Yekaterinburg cho biết, Menshikov bị nghi ngờ nhận chỉ thị từ “Quân đoàn Tự do của nước Nga”, một nhóm bán quân sự có trụ sở tại Ukraine gồm những người Nga phản đối Tổng thống Vladimir Putin và đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công xuyên biên giới vào lãnh thổ Nga.

Các quan chức Nga đã liên kết thông tin các nhóm phá hoại thân Ukraine với nhiều cuộc tấn công vào đường sắt nhằm gây gián đoạn nguồn cung cấp cho mặt trận Ukraine kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine hơn hai năm trước.

Cơ quan tình báo nội địa Ukraine cũng bị cáo buộc cho nổ các tuyến đường sắt bên trong lãnh thổ Nga.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), đơn vị kế tục KGB thời Liên Xô, đã bắt giữ Menshikov vào tháng 9/2022 tại sân bay Saint Petersburg khi anh ta đang cố gắng lên chuyến bay tẩu thoát tới Belarus. Thông tin Menshikov có ý định kháng cáo hay không chưa được công bố.

CTV Phương Thanh/ VOV.VN biên dịch Nguồn: Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-ket-an-14-nam-tu-doi-voi-cong-dan-bi-to-bat-tay-voi-quan-doi-ukraine-post1089516.vov