Nga kéo dài thời gian phục vụ của Iskander-M đến năm 2030

Tư lệnh Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga, Thiếu tướng Mikhail Matveevsky vừa cho biết, hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M sẽ có khả năng phục vụ tới năm 2030, sau khi được nâng cấp.

“Các công ty quốc phòng Nga đang nghiên cứu cách hiện đại hóa Iskander-M nhằm tăng khả năng hoạt động và chiến đấu của hệ thống này. Thời gian phục vụ trong lục quân Nga của Iskander-M có thể kéo dài tới năm 2030 sau khi nâng cấp”, Thiếu tướng Matveevsky nói với hãng tin RIA Novosti.

Nga kéo dài thời gian phục vụ của Iskander-M đến năm 2030 - Ảnh 1

Tên lửa Iskander-M của Nga có thể trang bị cả đầu đạn hạt nhân

Nga sẽ hoàn thành hiện đại hóa Iskander-M vào năm 2020. Ông Matveevsky tự tin rằng, nó vẫn sẽ giữ được sự vượt trội với các hệ thống cùng loại của nước ngoài cho tới năm 2030. Quân khu Trung tâm, phía Nam và phía Đông của Nga đều đã có đủ cơ sở hạ tầng để tiếp nhận các hệ thống Iskander-M mới.

Iskander-M đã được biên chế vào quân đội Nga từ năm 2006 nhằm thay thế cho hệ thống OTR-23 Oka. Nó được thiết kế để tấn công nhiều mục tiêu của có giá trị cao của quân địch như cầu cảng, trại huấn luyện, căn cứ tên lửa hay sở chỉ huy.

Tên lửa có tầm bắn tối đa 500km, được đánh giá là rất cơ động với thời gian triển khai sẵn sàng chiến đấu chỉ khoảng 20 phút. Iskander có thể mang theo nhiều đầu đạn từ loại xuyên phá, nổ mảnh hay hạt nhân, cùng chuyển hướng linh hoạt trong quá trình bay nhằm tránh các hệ thống tên lửa phòng không của đối phương.