Nga kéo 'chiến lợi phẩm' từ Ukraine về trưng bày ở Moskva

Theo RT, các phương tiện chiến tranh hiện đại phương Tây viện trợ cho Ukraine bị quân đội Nga thu giữ và đưa về trưng bày ở ngoại ô Moskva.

Nga kéo 'chiến lợi phẩm' về trưng bày ở Moskva. (Nguồn: Zvezda)

Theo đoạn video do kênh truyền hình Zvezda đăng tải, quân đội Nga đã chuyển nhiều khí tài chiến tranh từ chiến trường Ukraine về Moskva. Toàn bộ số vũ khí này sẽ được trưng bày tại Công viên Ái quốc ở ngoại ô Moskva.

Đoạn video của Zvezda cho thấy có ít nhất 2 xe bọc thép M113 do Mỹ sản xuất, một xe chiến đấu bộ binh Bradley (Mỹ), xe chiến đấu bộ binh Marder (Đức) và xe bọc thép Azovets (Ukraine) xuất hiện trên đường phố Moskva.

Xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ chế tạo bị Nga thu giữ gần như nguyên vẹn ở chiến trường Ukraine vào tháng 2/2024.

Trước đó, truyền thông Nga cũng đăng tải đoạn video binh sĩ Nga ở Ukraine thu giữ được một xe tăng Leopard 2A6 do Đức chế tạo. Nhiều khả năng chiếc xe tăng này cũng sẽ được đưa về Moskva trưng bày.

Kể từ đầu xung đột cho đến nay, Mỹ và các quốc gia đồng minh đã viện trợ hàng trăm xe M113 cho Ukraine.

Trong khi đó xe chiến đấu bộ binh Bradley được Mỹ viện trợ cho Ukraine vào giữa năm ngoái. Các đơn vị thiết giáp Bradley của Ukraine cũng tham gia vào chiến dịch phản công mùa hè ở Zaporizhzhia nhưng chịu thiệt hại nặng nề.

Còn về chiếc Marder do Đức sản xuất được binh sĩ Nga thu giữ gần như nguyên vẹn sau khi lực lượng này tiến vào kiểm soát Avdiivka - thành phố chiến lược ở miền đông Ukraine vào tháng 3.

Sau khi tiến hành một số cuộc thử nghiệm, quân đội Nga kết luận rằng Marder quá nặng, không đủ sức mạnh và không phù hợp với chiến trường Ukraine.

Theo RT, các phương tiện chiến tranh trên nhiều khả năng sẽ được trưng bày trong cuộc duyệt binh kỷ niệm chiến thắng phát xít vào ngày 9/5 tới đây.

Trà Khánh (Nguồn: russian.rt.com)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nga-keo-chien-loi-pham-tu-ukraine-ve-trung-bay-o-moskva-ar867100.html