Nga, Kazakhstan ký hiệp ước láng giềng thân thiện và hợp tác

Ngày 11/11, tại thành phố Yekaterinburg (Nga), Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đã ký hiệp ước giữa hai nước về láng giềng thân thiện và hợp tác trong thế kỷ 21.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev. (Nguồn: kremlin.ru)

Văn kiện được ký trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác liên khu vực Nga-Kazakhstan lần thứ 10 đang diễn ra tại thành phố này.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Putin ủng hộ việc Nga và Kazakhstan thành lập các liên minh công nghiệp và công nghệ.

Quá trình hội nhập giữa hai nước cho đến nay đã mang lại hiệu quả cụ thể, thể hiện qua thực tế hiện có 76/83 chủ thể liên bang Nga đã thiết lập quan hệ thương mại kinh tế với tất cả các vùng miền của Kazakhstan.

Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước trong 10 năm qua đã tăng thêm 5,8 tỷ USD và đạt 22,4 tỷ USD trong năm 2013. Ông Putin rất tin tưởng con số này sẽ còn tăng cao hơn trong năm 2014.

Về phần mình, Tổng thống Nursultan Nazarbayev đánh giá cao hiệp ước về láng giềng thân thiện và hợp tác trong thế kỷ 21 giữa Nga và Kazakhstan, coi đây là văn kiện vô cùng quan trọng, làm nền tảng cho toàn bộ hoạt động hợp tác giữa hai nước.

Ngoài ra, trước sự chứng kiến của hai nguyên thủ, hai bên cũng ký nhiều văn kiện khác về hợp tác giữa các ngành công nghiệp, khai khoáng, phòng ngừa và ngăn chặn cháy rừng tại khu vực biên giới./.