Nga: Israel phải 'sống chung' với lệnh ngừng bắn ở Syria

Lệnh ngừng bắn tại Nam Syria đạt được bởi Moscow và Washington sẽ không bị thu hồi chỉ vì mối lo ngại xuất phát từ Israel, và sẽ là hợp lý hơn khi Tel Aviv phải tìm cách "sống chung với điều này".

Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev đã viết trên trang Facebook hôm 17/7 rằng, lệnh ngừng bắn tại Nam Syria đạt được bởi Moscow và Washington sẽ không bị thu hồi chỉ vì mối lo ngại xuất phát từ Israel , và sẽ là hợp lý hơn khi Israel phải tìm cách "sống chung với điều này".

Hôm 16/7, tờ báo Haaretz của Israel dẫn lời Thủ tướng nước này, ông Benjamin Netanyahu cho biết, Israel đã phản đối mạnh mẽ thỏa thuận ngừng bắn đạt được bởi Mỹ và Nga vì cho rằng điều đó sẽ tạo cơ hội cho Iran mở rộng sự hiện diện tại khu vực vực.

Nga: Israel phải 'sống chung' với lệnh ngừng bắn ở Syria - Ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev

Sau đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, lợi ích của an ninh Israel đã được tính đến đầy đủ.

Theo ông Lavrov, Moscow và Washington đã tiến hành công tác chuẩn bị cho một lệnh ngừng bắn ở Nam Syria với tất cả các bên liên quan, trong đó có Israel.

"Tôi có thể đảm bảo rằng, phía Mỹ và chúng tôi đã làm hết sức để đảm bảo chắc chắn rằng lợi ích an ninh của Israel đã được tính đến đầy đủ", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

"Các động cơ của Israel hoàn toàn rõ ràng: Họ lo ngại việc củng cố vị trí của Iran trong khu vực và dường như nó đã hạn chế các khả năng đối với Tel Aviv để hành động chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, không ai sẽ thu hồi một tài liệu quan trọng như vậy vốn mang lại hi vọng cho bước đột phá trong tình hình Syria chỉ vì những dự đoán của Israel về ý định trên giả thuyết của Iran", Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev viết trên Facebook.

"Đó là lý do vì sao sẽ là thích hợp hơn cho Tel Aviv không phản đối thỏa thuận đạt được giữa Nga và Mỹ, thay vào đó phải tìm cách sống chung với nó...", ông Kosachev nhấn mạnh.

Một thỏa thuận ngừng bắn ở Nam Syria đã đạt được bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức hôm 07/7 vừa qua.

NM (Theo FNA)