Nga hy vọng Nhật Bản xem xét việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt

Nhật Bản, cùng với Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014, khiến quan hệ giữa hai nước càng trở nên lạnh nhạt.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, bà Valentina Matviyenko. (Nguồn: RT)

Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, bà Valentina Matviyenko cho hay Moskva hy vọng Tokyo sẽ xem xét dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của nước này nhằm vào Nga, vốn đã gây trở ngại cho quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa 2 nước.

Hãng tin RIA Novosti dẫn phát biểu ngày 2/11 của bà Matviyenko trong chuyến thăm Nhật Bản bày tỏ: "Chúng tôi hy vọng Nhật Bản sẽ xem xét dỡ bỏ các hạn chế..., bởi những biện pháp này tác động tiêu cực tới quá trình hợp tác kinh tế của chúng ta và cản trở việc tăng cường các hoạt động thương mại giữa hai bên."

Trước đó hôm 1/11, bà Valentina khẳng định Nga mong muốn tham gia các dự án chung với Nhật Bản trong những lĩnh vực như sản xuất ôtô, dược phẩm và công nghiệp y tế cũng như lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt trong việc hợp tác với các nhà đầu tư Nhật Bản phát triển vùng Siberia và Viễn Đông của Nga. Bà lưu ý Hội đồng Liên bang Nga sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ chính trị và pháp lý cần thiết cho hợp tác kinh tế song phương.

Nhật Bản, cùng với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014, khiến quan hệ giữa hai nước càng trở nên lạnh nhạt trong bối cảnh Tokyo và Moskva đang có tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo ở Thái Bình Dương, hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. Tuy nhiên, quan hệ Nga-Nhật dường như đã bắt đầu cải thiện sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi (Nga) hồi tháng 5/2016./.