Nga hy vọng Mỹ 'thông thái chính trị' trong vụ trụ sở ngoại giao

Ngày 17/7, người phát ngôn Tổng thống Nga nói rằng Moskva hy vọng Washington sẽ tìm được sự thông thái chính trị trong việc trao trả trụ sở ngoại giao mà Mỹ trước đó đã tịch thu của Nga.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. (Ảnh: The Moscow Times/TTXVN)

Ngày 17/7, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng Moskva hy vọng Washington sẽ tìm được sự thông thái chính trị trong vấn đề trao trả trụ sở ngoại giao mà Mỹ trước đó đã tịch thu của Nga.

Trả lời trước báo giới, ông Peskov cho biết Moskva vẫn giữ quan điểm rằng các trụ sở ngoại giao của Nga tại Mỹ phải được trao trả vô điều kiện, bất kỳ điều kiện nào của Washington đều không thể chấp nhận được và là vi phạm luật pháp quốc tế.

[Nga khẳng định "hết kiên nhẫn" trong tranh cãi ngoại giao với Mỹ]

Tuy nhiên, người phát ngôn này không bình luận gì về kết quả cuộc gặp cùng ngày giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov với người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon về việc này, coi đây là tình huống nhạy cảm và những tuyên bố không đúng chỗ có thể ảnh hưởng đến tình hình.

Trước đó, phó trợ lý người đứng đầu Nhà Trắng Sebastian Gorka tuyên bố với truyền thông rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang nghiên cứu vấn đề dỡ bỏ lệnh tịch thu các trụ sở ngoại giao của Nga tại Mỹ và có thể ra quyết định về vấn đề này nếu Moskva thể hiện các dự định trung thực trong vấn đề Syria.

Một nguồn tin trong Nhà Trắng cũng cho hãng RIA Novosti biết, Mỹ không có ý định trao trả trụ sở ngoại giao cho phía Nga mà không nhận được gì “đổi lại.”

Hồi cuối tháng 12/2016, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với Nga, tuyên bố 35 nhân viên sứ quán Nga tại Washington và tổng lãnh sự quán tại San-Francisco là nhân vật không được hoan nghênh, đồng thời đóng cửa hai tòa nhà ngoại giao của Nga tại New York và Maryland.

Phía Nga đã không thi hành biện pháp đáp trả. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố nếu “vụ việc không tiến triển,” Moskva sẵn sàng giảm số lượng nhân viên sứ quán Mỹ tại Nga, cũng như tịch thu nhà nghỉ và nhà kho của phái bộ ngoại giao Mỹ như biện pháp đáp trả.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gọi việc Washington đóng cửa các trụ sở ngoại giao của Moskva tại Mỹ là "cướp giữa ban ngày."

Đó là bình luận của ông Lavrov trước báo giới về thông tin từ nguồn cấp cao trong Nhà Trắng về việc Mỹ không dự định trao trả các trụ sở trên nếu không nhận được gì "bù lại"./.