Nga hướng vệ tinh trinh sát vũ trụ đến Mosul

Bộ Tổng tham mưu Nga đang theo dõi tình hình trong khu vực thành phố Mosul của Iraq với sự hỗ trợ của các vệ tinh trinh sát và máy bay không người lái.

Nga hướng vệ tinh trinh sát vũ trụ đến Mosul - Ảnh 1

Các lực lượng Iraq làm nhiệm vụ trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực làng Khazar, cách Mosul 35km về phía nam, ngày 18/10. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 19/10, Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov cho biết cuộc tấn công vào Mosul thực chất còn chưa bắt đầu và giới quân sự Nga đang tập trung vào nỗ lực rời khỏi thành phố của lực lượng thánh chiến. Trong khu vực thành phố, Nga đã triển khai hơn một chục phương tiện trinh sát trên không, kể cả máy bay không người lái.

Như nhận định trước đó của các nguồn tin quân sự-ngoại giao ở Moskva cung cấp cho Sputnik, có bằng chứng là các cơ quan tình báo Mỹ và Saudi Arabia đã thỏa thuận dành lối đi cho các chiến binh chạy thoát an toàn sang phía Syria. Có giả thiết là trong tương lai, hàng nghìn tên khủng bố sẽ tham gia cuộc tấn công vào Palmyra và Deir ez-Zor.

Tướng Gerasimov bày tỏ hy vọng rằng các đối tác trong liên minh do Mỹ đứng đầu "hiểu được những gì có thể xảy ra tiếp theo sau 'cuộc di chuyển tự do' của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng".

TTXVN/Tin Tức