Nga hưởng trái ngọt từ Syria

(Tin tức 24h) - Theo Reuters, Syria vừa đạt được hợp đồng thăm dò dầu khí với Nga, một văn kiện được xem là có ý nghĩa sống còn đối với nền kinh tế Syria, vốn chịu tác động mạnh của các lệnh trừng phạt quốc tế.

( Tin tức 24h ) - Theo Reuters, Syria vừa đạt được hợp đồng thăm dò dầu khí với Nga, một văn kiện được xem là có ý nghĩa sống còn đối với nền kinh tế Syria, vốn chịu tác động mạnh của các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ngày 25/12, tại Damascus, Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên thiên nhiên Syria đã ký với Công ty SoyuzNefteGaz của Nga thỏa thuận thăm dò dầu mỏ ở khu vực ngoài khơi duyên hải Syria trong 25 năm. Nga sẽ là bên cấp tài chính.

Theo Tổng Công ty dầu khí Syria, đây là thỏa thuận đầu tiên được ký kết về khai thác dầu khí ngoài khơi nước này. Thỏa thuận được Bộ trưởng Dầu mỏ Syria Sleimane Abbas và đại diện công ty dầu khí Nga Soyuzneftegaz ký kết tại trụ sở Bộ Dầu mỏ và khoáng sản Syria ở thủ đô Damascus.

Văn kiện có hiệu lực ngay lập tức và được chia làm nhiều giai đoạn, với tổng giá trị lên tới 100 triệu USD.

Giàn khoan dầu trong thị trấn của người Kurd ở Derik, bang Hasakeh, phía đông bắc Syria

Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Syria. Bởi nước này đang phải đối mặt với một loạt lệnh trừng phạt quốc tế, khiến sản lượng dầu thô của Syria sụt giảm tới 90% kể từ khi xung đột bùng phát hồi đầu năm 2011.

Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược ở Damascus, trên thềm lục địa của Syria có 14 bể dầu.

Một số chuyên gia dự báo sản lượng khai thác dầu tại Syria có thể đạt tới 6-7 triệu thùng/ngày và không loại trừ khả năng trữ lượng khí đốt của nước này lớn thứ tư thế giới.

Theo Cục quản lý thông tin năng lượng Mỹ, Syria sản xuất khoảng 330.800 thùng dầu mỗi ngày trong năm 2011. Syria đã ước tính trữ lượng đạt tới 2,5 tỷ thùng dầu vào tháng 1/2013, nhiều hơn bất kỳ nước láng giềng nào, chỉ đứng sau Iraq.

Trước đó, theo Itar-Tass, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov ngày 2/9 chính thức tuyên bố Moskva có lợi ích quốc gia ở Syria, đất nước đang đứng trước nguy cơ bị Hoa Kỳ tấn công với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Theo ông Lavrov, “lợi ích quốc gia của Nga gắn liền với tình hình ở Trung Đông, đặc biệt là ở Syria”.

Có thể nói hợp đồng dầu mỏ kia là kết quả của những gì Nga đã làm cho Syria.

Nga vốn là cường quốc ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al Assad mạnh mẽ nhất. Sự hậu thuẫn của Nga đã hạn chế rất nhiều quyết tâm can dự trực tiếp vào cuộc nội chiến từ Israel, Arab Saudi, cũng như Mỹ và đồng minh. Nhiều nhà phân tích trên thế giới đã dự đoán, nếu Assad thiếu sự hậu thuẫn của Nga, chế độ này sẽ sụp đổ một cách nhanh chóng.

Tháng 8/2013, một vụ tấn công được nói là do quân chính phủ Syria thực hiện với vũ khí hóa học nhằm vào phe đối lập và dân thường được Mỹ sử dụng làm cái cớ để chuẩn bị mở một cuộc can thiệp quân sự vào Syria.

Phía Nga tỏ ý nghi ngờ đây là vụ việc do phe nổi dậy dàn dựng nhằm lôi kéo phương Tây vào cuộc chiến chống lại chính quyền của Tổng thống Assad, đồng thời cho rằng các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc cần vào cuộc điều tra.

Hàng loạt các tàu chiến, tàu sân bay, tàu ngầm của Mỹ, Anh, Pháp đã được điều đến khu vực biển gần Syria. Các căn cứ không quân, hải quân khác của các nước NATO ở khu vực lân cận được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

Nga tuyên bố có lợi ích quốc gia ở Syria và liên tục điều các tàu chiến hạng nặng tới khu vực phía Đông Địa Trung Hải và căn cứ hải quân Tartus ở Syria.

Ngòi nổ căng thẳng chỉ được tháo gỡ sau khi đề xuất của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov về việc chuyển giao các kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế và được chính phủ Syria cũng như các nước phương Tây chấp thuận.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov

Những nỗ lực không biết mệt mỏi của Moscow với Syria đã giúp nước này trở thành một thành viên của Công ước Cấm vũ khí hóa học sẽ không sử dụng, phát triển, sản xuất, hoặc dùng phương thức nào khác để có được vũ khí hóa học. Và đó là cở sở để Damascus tránh khỏi một sự sụp đổ được dự báo.

Nga không chỉ giúp đỡ Syria bằng việc bảo vệ và ngăn chặn sự trừng phạt của Mỹ mà còn nỗ lực nhằm tháo dỡ kho vũ khí hóa học của chính phủ Syria. Chỉ vài giờ trước hạn chót đêm 15/11, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học toàn cầu (OPCW) mới đạt được thỏa thuận về kế hoạch xóa sổ hơn 1.000 tấn vũ khí hóa học của Syria trước giữa năm sau.

Tuyên bố trên trang web của OPCW cho biết “vũ khí hóa học của Syria sẽ được chuyển ra khỏi lãnh thổ nước này để tiêu hủy nhằm đảm bảo việc này diễn ra an toàn và nhanh chóng nhất”.

Người dân Syria xuống đường hoan ngênh sự ủng hộ của Nga cho chính quyền Assad tại Thủ đô Damascus cuối năm 2012

Mới đây, Moscow hôm 24/12 tuyên bố sẽ tặng 2 triệu USD cho Liên Hợp Quốc để hỗ trợ những nỗ lực quốc tế nhằm tháo dỡ kho vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, Nga trước đó cũng đã có những đóng góp lớn cho nỗ lực này như gửi 75 xe tải quân sự tới Syria để hỗ trợ quá trình chuyển vận chuyển vũ khí hóa học từ các kho chứa tới cảng ở Địa Trung Hải.

Ngoài ra, Nga cũng đã cử lực lượng đặc nhiệm của mình ở Địa Trung Hải áp tải tàu chở vũ khí hóa học Nga tới địa điểm tiêu hủy trên biển. Theo báo cáo mới nhất, lực lượng đặc nhiệm của Nga ở Địa Trung Hải bao gồm năm tàu chiến: tàu tuần dương mang tên lửa hạt nhân Peter Đại đế, tàu khu trục mang tên lửa Smetlivy và ba tàu đổ bộ cỡ lớn là Yamal, Filchenko và Pobeditel.

Khoảng 1.290 tấn các chất độc hại sẽ được tiêu hủy trong vùng biển quốc tế trên tàu MV Cape Ray của Mỹ hiện đang ở cảng Portsmouth, được trang bị hai hệ thống trung hòa vũ khí hóa học đặc biệt. Dự kiến nó sẽ khởi hành tới Địa Trung Hải làm nhiệm vụ vào ngày 3/1.

Nhiều ý kiến tin rằng, 'quả ngọt' Nga vừa hái ở Syria mới chỉ là bắt đầu.

Nguyễn Ngân (Tổng hợp)