Nga hoàn tất thử nghiệm chiến xa T-14 Armata với pháo tăng 152 mm

Nga đã hoàn tất thử nghiệm trang bị pháo 152 mm cho xe tăng T-14 Armata, với khẩu pháo tăng này sẽ giúp cho chiến xa của Moscow đầy uy lực trên chiến trường.

Các cuộc thử nghiệm phiên bản pháo 152 mm mới của xe tăng T-14 gần như đã hoàn tất. Các cuộc thử nghiệm này đang diễn ra tại Viện nghiên cứu số 38 thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

"Vào tháng 12 năm 2023, tập đoàn Rostec đạt được tiến bộ thử nghiệm trên chiếc xe tăng T-14 Armata với pháo 152 mm mới đầy mạnh mẽ mạnh mẽ". Ông Sergey Chemezov, người đứng đầu Rostec, đã chia sẻ điều này trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti.

Ông Sergey Chemezov nhấn mạnh rằng xe tăng T-14 với pháo 152 mm mới sẽ sớm trở thành thách thức lớn hơn đối với mọi đối thủ.

“Chúng tôi đã hoàn thành nó cách đây một thời gian, vì vậy chúng tôi sẽ sớm thấy được kết quả”, ông Sergey Chemezov nhấn mạnh.

Ông Sergey Chemezov nói thêm rằng xe tăng T-14 mới nhất ngoài pháo 152 mm thì còn được nâng cấp với hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến, tuy nhiên ông không cung cấp thêm chi tiết.

Nguồn thông tin rò rỉ tiết lộ thêm rằng mẫu T-14 mới này sẽ thay thế pháo 2A82-1M 125 mm bằng pháo nòng trơn 152 mm 2A83-1A cải tiến có nòng mạ crôm.

Thật thú vị khi biết rằng pháo 2A83 được phát triển lần đầu tiên vào những năm 90 dành cho xe tăng thế hệ tiếp theo của Nga, được gọi là T-95 hay “Object 195”.

Thật thú vị khi biết rằng pháo 2A83 được phát triển lần đầu tiên vào những năm 90 dành cho xe tăng thế hệ tiếp theo của Nga, được gọi là T-95 hay “Object 195”.

Tuy nhiên, vào năm 2009, dự án thử nghiệm “Object 195” đã bị dừng lại. Bộ Quốc phòng Nga lúc đó cho biết nó đã lỗi thời do ứng dụng quá nhiều công nghệ cũ thời Liên Xô, quá nặng và có hỏa lực mạnh hơn mức cần thiết cho một xe tăng chiến đấu chủ lực.

Tuy nhiên, vào năm 2009, dự án thử nghiệm “Object 195” đã bị dừng lại. Bộ Quốc phòng Nga lúc đó cho biết nó đã lỗi thời do ứng dụng quá nhiều công nghệ cũ thời Liên Xô, quá nặng và có hỏa lực mạnh hơn mức cần thiết cho một xe tăng chiến đấu chủ lực.

Sau đó, Cục thiết kế chế tạo máy vận tải Ural, một phần của tập đoàn Nizhny Tagil Corporation NPO Uralvagonzavod, đã bắt đầu một dự án mới có tên “Hệ thống chiến đấu của Armata tương lai”. Điều này dẫn đến việc tạo ra một loại xe tăng mới với định danh “Sản phẩm 148”, sau này được gọi là T-14 Armata.

Trong dự án này, các kỹ sư của Nizhny Tagil đã thiết kế một số phiên bản tăng thiết giáp dựa trên nền tảng Armata với module tháp pháo tự động và khoảng lái được bọc thép biệt lập ở giữa xe.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 được trang bị pháo 125 mm tiên tiến mang tên 2A82-1M. Họ cũng tạo ra một phiên bản xuất khẩu và một phiên bản trang bị pháo 152 mm mạnh hơn có tên là 2A83.

Năm 2015, các nhà thiết kế từ Nizhny Tagil bắt đầu phát triển phiên bản xe tăng T-14 không người lái trang bị pháo 125mm. Rostec tuyên bố bắt đầu thử nghiệm nguyên mẫu cho chiếc T-14 không người lái này từ tháng 4 năm 2020.

Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại rất khó có được thông tin cập nhật chính thức về mẫu xe tăng T-14 không người lái này.

Kể từ năm 2022, mọi thông tin về các phương tiện phát triển dựa trên nền tảng Armata, bao gồm cả việc triển khai chúng, đều được giữ bí mật.

Về mẫu xe tăng T-14 thử nghiệm trang bị pháo 152 mm, Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu thử nghiệm từ tháng 2/2016. Phiên bản này được mệnh danh là "xe pháo chiến đấu" dựa trên nền tảng Armata, được thiết kế cho các nhiệm vụ tác chiến chuyên dụng bên cạnh xe tăng chiến đấu chủ lực.

Các chuyên gia cho rằng những chiếc xe này đã được chuyển giao để thử nghiệm từ vài năm trước. Tuy nihên tới nay sau hơn 8 năm vẫn có rất ít thông tin về loại vũ khí này.

Một số người cho rằng dự án đã bị tạm dừng để tập trung vào một phiên bản khác hiện đại hơn vẫn sử dụng pháo 125 mm. Tuy nhiên một số người khác nghĩ rằng dự án có thể đã bị dừng vĩnh viễn. Hiện vẫn không có tuyên bố chính thức nào được đưa kể từ cuối 2023.

Mới đây, một chuyên gia quân sự nổi tiếng của Nga chia sẻ trên mạng rằng, công việc trong dự án này vẫn đang được tiến hành.

Trong bối cảnh hiện đại, các chuyên gia cho rằng nhu cầu về những phương tiện như vậy của quân đội Nga là rõ ràng. Họ tuyên bố rằng một chiếc xe tăng thử nghiệm dựa trên Armata, với hỏa lực tốt hơn, đang được thử nghiệm.

Chiếc xe tăng này có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ tấn công kẻ thù khác nhau, chưa có loại xe tăng nào khác trên toàn cầu sánh kịp.

Các chuyên gia chỉ ra rằng chiếc xe tăng thử nghiệm này có thân gần giống với xe tăng T-14 Armata nhưng được trang bị pháo 152 mm.

Mặc dù module chiến đấu hầu như không thay đổi nhưng một số cập nhật và tính năng độc đáo đã được thêm vào.

Thông tin chi tiết về các sửa đổi không được chia sẻ, nhưng những người trong cuộc cho biết phiên bản T-14 mới có sức mạnh lớn hơn với nòng 152 mm và tháp pháo được thiết kế lại để có thể "tàng hình tốt hơn".

Tháp pháo hàn với áo giáp nhiều lớp để bảo vệ tốt hơn, các cảm biến được bổ sung, ngoài ra hình dáng cũng đẹp hơn.

Với việc pháo tăng có cỡ nòng 152 mm Nga sẽ phải phát triển nhiều loại đạn mới và đạn cỡ nòng lớn hơn đã dẫn đến những thay đổi trong hệ thống nạp đạn tự động.

Số đạn mang theo của phiên bản này cũng giảm xuống còn 40 quả đạn, trong đó 24 quả được cất trong bộ nạp đạn tự động, so với phiên bản T-14 tiêu chuẩn, có pháo 125 mm, mang theo 45 quả đạn, trong đó có 32 quả nằm trong bộ nạp đạn tự động.

Phiên bản xe tăng T-14 trang bị pháo cỡ nòng 152 mm có thể bắn loại đạn hiện đại có vây xuyên giáp mạnh mẽ với chiều dài lõi 1024 mm do Rosatom sản xuất.

Như vậy phiên bản này cũng bắn được loại đạn pháo thông minh Krasnopol. Loại đạn có độ chính xác cao này được phát triển cho pháo tự hành Koalitsiya-SV có tầm bắn 80 km.

Ngoài ra, nòng pháo 2A83-1A có thể bắn tên lửa dẫn đường chống tăng thuộc họ 9M133FM, được thiết kế dựa trên Kornet ATGM.

Tên lửa này có đường kính 152 mm và có thể xuyên thủng lớp giáp dày tới 1400 mm, tầm bắn hiệu quả từ 150 mét đến 10 km.

Tên lửa này có đường kính 152 mm và có thể xuyên thủng lớp giáp dày tới 1400 mm, tầm bắn hiệu quả từ 150 mét đến 10 km.

Biến thể tên lửa bắn qua nòng pháo 9M133FM-3 còn có thể bắn hạ cả các mối đe dọa trên không bay với tốc độ 900 km/h ở độ cao lên tới 9 km. Về cơ bản, pháo tăng mới này biến chiếc T-14 thành một hệ thống phòng không tầm ngắn đa năng.

Tuy vậy việc nâng cấp lên pháo tăng lớn hơn lại giảm tốc độ bắn xuống còn 10 phát/phút so với 12-15 phát/phút của pháo 125 mm. Ngoài ra pháo tăng 152 mm cũng nặng tới 5 tấn thay vì 2,7 tấn của pháo 125mm.

Mặt khác độ bền của nòng pháo 152 mm cũng chỉ khoảng 280 phát bắn thay vì 900 phát như pháo 125 mm. Hơn nữa pháo tăng mới cũng sẽ làm gia tăng trọng lượng, buộc phải thiết kế lại hệ thống xoay tháp pháo.

Xe tăng T-14 với pháo 125 mm nặng 55 tấn. Hiện không rõ nếu trang bị pháo 152 mm thì trọng lượng xe tăng sẽ tăng lên bao nhiêu. Trọng lượng tăng cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng cơ động của xe.

Một số ý kiến chuyên gia phân tích tỏ ý nghi ngờ về tính khả thi của việc tích hợp pháo 152 mm cho xe tăng T-14 Armata. Dù hiệu quả cao, nhưng với chi phí quá lớn sẽ là vấn đề cho việc trang bị hàng loạt.

Rõ ràng việc tích hợp pháo mới sẽ gia tăng đáng kể chi phí, điều mà quân đội Nga không mong muốn.

Có thời điểm quân đội Nga giải thích cho việc T-14 Armata không xuất hiện trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine là do chúng quá đắt.

Hơn nữa một số ý kiến cho rằng, xe tăng T-14 Armata trang bị pháo 125 mm vốn đã rất mạnh mẽ, nên không nhất thiết phải trang bị pháo 152 mm dù uy lực hơn nhưng sẽ khiến Nga mất khoảng ngân sách rất lớn cho việc trang bị hàng loạt.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nga-hoan-tat-thu-nghiem-chien-xa-t-14-armata-voi-phao-tang-152-mm-post580350.antd