Nga hiện đại hóa căn cứ Hmeimim để đóng quân lâu dài

Theo một nhà lập pháp cấp cao trong thượng viện Nga, Pháp sẽ tạo ra nhiều cơ sở hạ tầng mới ở căn cứ không quân Hmeimim, Syria, bao gồm việc xây dựng đường băng thứ 2 và cải thiện khả năng phòng không tại đây.

“Chúng tôi sẽ hiện diện tại Syria trong thời gian dài. Đó là lí do tại sao việc cải thiện cơ sở hạ tầng ở khu vực chứa máy bay cũng như việc sắp xếp lại khí tài trong căn cứ cần phải được thực hiện khẩn trương trong tương lai gần”, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga – ông Viktor Ozerov nói với hãng tin RIA Novosti.

Nga sẽ hiện diện lâu dài tại Syria

Quá trình nâng cấp căn cứ Hmeimim có thể diễn ra trong vòng 3 năm, Nga sẽ xây dựng thêm ít nhất một đường băng mới tại đây và cải thiện khả năng phòng không bằng việc thiết lập những cơ sở hạ tầng cần thiết và di chuyển hệ thống phòng không S-400 đến vị trí mới.

Vào hôm 7-10, quốc hội Nga đã chính thức thông qua thỏa thuận với Syria, trong đó cho phép không quân Nga được triển khai đến căn cứ không quân Hmeimim vô thời hạn. Moscow sẽ sử dụng căn cứ này miễn phí và tiến hành các hoạt động triển khai vũ khí, tiếp đạn dược mà không phải tuân theo bất kì quy định hay trách nhiệm nào. Hoạt động của nhóm không quân tại Syria được tiến hành theo quyết định của chỉ huy, dựa theo kế hoạch được chấp thuận bởi cả 2 nước.