Nga: Hạ viện nhất trí thỏa thuận hiện diện vô thời hạn ở Syria

Hạ viện Nga đã phê chuẩn thỏa thuận với chính phủ Damascus cho phép binh lính Nga diện diện vô thời hạn tại Syria.

Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga đã phê chuẩn thỏa thuận với chính phủ Damascus cho phép binh lính Nga diện diện vô thời hạn tại Syria . Quyết định đưa ra trong bối cảnh Matx-cơ-va đang chiến đấu chống lại các tay súng IS tại quốc gia Ả Rập này.

Cụ thể, hôm 07/10, tất cả 446 nhà lập pháp tại Hạ viện Nga đã bỏ phiếu nhất trí phê duyệt thỏa thuận cho phép binh lính Nga hiện diện vô thời hạn ở căn cứ không quân Hmeimim thuộc tỉnh Latakia, Syria.

Viết chú thích ảnh ở đây.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov đã phát biểu trước các nhà lập pháp rằng, "dự thảo luật liên bang quy định thành phần lực lượng và cơ cấu, các điều kiện triển khai và chức năng".

Ông cho biết thêm, thỏa thuận Nga - Syria về việc triển khai binh lính vô thời hạn cũng đề cập đến "những vấn đề hoạt động của nhóm không kích Nga trên lãnh thổ Syria".

Thỏa thuận trên được soạn thảo vào tháng 8/2015, 1 tháng trước khi Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân ở Syria theo yêu cầu của chính phủ Damascus. Sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đệ trình thỏa thuận lên Duma Quốc gia vào ngày 09/8/2016.

Theo thỏa thuận, không quân Nga sẽ hoạt động bên trong Syria theo mệnh lệnh của chỉ huy nhóm không quân và hợp tác với giới chức Damascus..

Nga cũng có quyền đưa vào hoặc rút khỏi Syria bất kỳ loại vũ khí hay thiết bị quân sự nào cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ của không quân và đảm bảo an toàn về người. Thỏa thuận sẽ được chấm dứt khi một trong hai bên thông báo cho phía còn lại về ý định này.

Trong khi đó, đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin tỏ ý sẽ sử dụng quyền phủ quyết đối với dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hối thúc các bên liên quan ngừng bắn tại điểm nóng Aleppo ở Syria.

Theo dự đoán của đặc phái viên LHQ tại Syria Staffan de Mistura, cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua tại Syria đã khiến trên 400.000 người thiệt mạng.

Thu An (Theo Press TV)

Thu An (Theo Press TV)