Nga giúp Việt Nam nâng cấp máy bay AN-2

Trong chuyến thăm và làm việc với Viện nghiên cứu Hàng không Siberia ngày 27/10, Đoàn Không quân nhân dân Việt Nam trao đổi và đề nghị sự giúp đỡ trong việc hiện đại hóa 40 máy bay AN-2 được Nga giao cho trong thời kỳ Xô viết.

Nga giúp Việt Nam nâng cấp máy bay AN-2 - Ảnh 1

Máy bay AN-2 với ưu điểm nhỏ, gọn, động cơ khỏe. (ảnh: Ria Novosti)

Máy bay AN-2 là loại máy bay hai tầng cánh nhẹ, một động cơ, có độ tin cậy cao. Nó được sử dụng như một máy bay vận tải hạng nhẹ, để chở các đơn vị lính dù. Khả năng bay rất chậm và cất hạ cánh đường bang ngắn của nó, rất thích hợp để hoạt động tại các đường băng ngắn và dã chiến.

Những chiếc máy bay AN-2 được Nga viện trợ Việt Nam vào năm 1950-1960. AN-2 không chỉ giúp quân đội Việt Nam vận chuyển hàng hóa viện trợ cho chiến trường miền Bắc, mà còn tham gia chiến đấu vào ban đêm, trở thành “cơn ác mộng” với Mỹ bởi nó bay chậm và rất khó nhìn thấy.

Theo Giám đốc tài chính của Viện nghiên cứu Hàng không Siberia, đại diện phía Việt Nam đã sang thăm, học hỏi và bày tỏ sự quan tâm trong hợp tác giữa hai nước về việc hiện đại hóa trang thiết bị vũ khí quốc gia, trong đó có việc tân trang máy bay AN-2. Hiện tạị, phía Viện đang xem xét khả năng nâng cấp từng bộ phận của máy bay tại các cơ sở của Nga, song song với việc giúp Việt Nam đào tạo cán bộ kỹ thuật.

Theo đó, tấm ốp máy bay sẽ được nâng cấp bằng hợp kim nhôm nhẹ hơn, động cơ nhỏ gọn và mạnh mẽ hơn. Nhờ những thay đổi này, AN-2 có thể bay được trên 3000km, gấp 2 lần so với phiên bản cũ. Máy bay có tốc độ nhanh hơn, xuất phát từ đường băng ngắn hơn, giúp tiết kiệm được nhiên liệu.

Sau lần tân trang này AN-2 - một sự kết hợp độc đáo của tốc độ, khả năng động cơ và hạ cánh dành cho quân đội Việt Nam. Nó thích nghi với môi trường khắc nghiệt, có thể hạ cánh kể cả trong các khu rừng nhiệt đới và địa hình miền núi./.

Mỹ Nga

(Theo Ria Novosti)