Nga giao cho Bỉ bằng chứng vụ đánh bom tàn sát dân thường ở Syria

Bộ Ngoại Nga đã triệu tập Đại sứ Bỉ tại Moskva Alex Van Meeuwen và bàn giao những bằng chứng về việc Không quân Bỉ đánh bom khu định cư Hassadzhek ở Syria, theo Sputnik.

Trong cuộc trao đổi với Đại sứ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov cho biết, việc Brussels khăng khăng bác bỏ vụ máy bay Bỉ không kích ngoại ô Aleppo gây nên sự ngạc nhiên.

"Đại sứ đã được trao những bằng chứng cho thấy Không quân Bỉ liên quan tới vụ đánh bom. Chi tiết kỹ thuật chuyến bay của hai chiếc F-16 cũng đã được Bộ Quốc phòng Nga chuyển cho tùy viên quân sự Bỉ tại Moskva", — Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Nga giao cho Bỉ bằng chứng vụ đánh bom tàn sát dân thường ở Syria - Ảnh 1

F-16 của Bỉ.

Trước đó, theo thông tin nhận được từ Trung tâm Hòa giải Syria của Nga, làng Hassadjek đã hứng chịu một đợt tấn công khiến 6 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng máy bay Nga và Syria không hoạt động trong khu vực này. Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ rằng dữ liệu từ rađa cho thấy hai máy bay F-16 của Bỉ đang có mặt gần ngôi làng trên.

Ngay sau đó, Bỉ đã bác bỏ vụ đánh bom này. Bình luận về tuyên bố của Bỉ về việc không tham gia cuộc không kích, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói rằng LB Nga có các phương tiện cho phép theo dõi suốt ngày đêm tình hình vùng trời tại Syria và ở bên ngoài nước này.

"Không phải là không có cơ sở, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu thông tin về tuyến đường bay và các hành động của máy bay lhông quân Bỉ và Không quân Mỹ trong vùng trời Syria vào ngày 18/10".

Hòa Hậu (t/h)