Nga giăng bẫy tiêu diệt phiến quân Iraq chạy sang Syria

Hãng Tass đưa tin, Lực lượng Không quân-Vũ trụ (VKS) của Nga đang sẵn sàng tấn công vào lực lượng phiến quân tháo chạy khỏi Iraq sang Syria vào bất cứ thời điểm nào.

Nga giăng bẫy tiêu diệt phiến quân Iraq chạy sang Syria - Ảnh 1

Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga - Trung tướng Sergei Rudskoy

Cũng theo hãng tin Tass, trong một cuộc họp báo mới đây, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, trung tướng Sergey Rudskoi khẳng định rằng các lực lượng VKS của Nga sẵn sàng tấn công vào các lực lượng phiến quân tháo chạy khỏi Iraq sang Syria vào bất cứ thời điểm nào.

“VKS của Nga đang tiến hành quan sát cả ngày lẫn đêm bối cảnh ở khu vực biên giới Syria-Iraq dưới sự trợ giúp của các thiết bị bay không người lái và các phương tiện trinh sát khác. Các máy bay của Nga thực hiện trực chiến trên không và luôn sẵn sàng nhanh chóng thực hiện các cuộc tấn công vào các phần tử khủng bố ở bất kỳ thời điểm nào”- trung tướng Sergey Rudskoi nhấn mạnh.

Chiến dịch quân sự trên bộ nhằm giải phóng thành phố Mosul của Iraq khỏi tay lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) được lực lượng liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu thực hiện vào sáng ngày 17/10. Ngoài quân Chính phủ Iraq và lực lượng liên quân quốc tế, tham gia giải phóng thành phố này còn có cả các lực lượng của cộng đồng người Kurd.

Chiến dịch quân sự này làm dấy lên quan ngại rằng lực lượng IS ở Iraq khi thất thế sẽ tràn sang Syria. Chính vì vậy, theo trung tướng Sergey Rudskoi, Nga đã cắt cử lực lượng máy bay nhất định trực chiến thường xuyên tại khu vực biên giới Iraq với Syria để sẵn sàng tấn công tiêu diệt lực lượng tháo chạy này bất cứ thời điểm nào.

Tướng Sergey Rudskoi cũng cho rằng Nga hiện chưa thấy bất cứ dấu hiệu khả quan và thành công đáng kể nào của chiến dịch giải phóng thành phố Mosul.

Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga cũng cho biết đã có hơn 60 người dân thường Iraq thiệt mạng, hơn 200 người bị thương trong vòng 3 ngày liên quan thực hiện chiến dịch giải phóng thành phố Mosul. Ngoài ra, đã có gần 300 phần tử khủng bố IS đã bỏ chạy từ Mosul, Iraq để sang thành phố Deir ez-Zor của Syria.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia phân tích quân sự quốc tế cho rằng chiến dịch giải phóng thành phố Mosul của Mỹ và liên quan có thể sẽ dẫn đến những thảm kịch nhân đạo, trước hết là đối với người dân thường Iraq sinh sống ở khu vực này. Họ có thể sẽ bị các phiến quân IS biến thành “lá chắn sống” khi liên quân tấn công vào Mosul. Ngoài ra, chiến dịch này có thể sẽ khiến tình hình an ninh khu vực này ngày càng trở nên hỗn loạn hơn khi chiến dịch khó có thể được hoàn thành nhanh chóng theo ý định của Mỹ.

Đức Dũng (lược dịch)