Nga giám sát chặt chẽ sự di chuyển của tàu Mỹ ở Biển Đen

Theo Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/10, các phương tiện theo dõi của Hạm đội Biển Đen đang giám sát chặt chẽ sự di chuyển của tàu chỉ huy tham mưu Mount Whitney thuộc Hạm đội 6 của Mỹ ở Biển Đen.

Nga giám sát chặt chẽ sự di chuyển của tàu Mỹ ở Biển Đen - Ảnh 1

Tàu chỉ huy tham mưu Mount Whitney. (Nguồn: AFP)

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/10 cho biết các phương tiện theo dõi của Hạm đội Biển Đen đang giám sát chặt chẽ sự di chuyển của tàu chỉ huy tham mưu Mount Whitney thuộc Hạm đội 6 của Mỹ vừa tiến vào Biển Đen.

Bộ Tư lệnh Mỹ không thông báo về mục tiêu di chuyển, nhưng theo một số kênh thông tin, Mỹ sẽ tập trận chung với các đồng minh của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm phối hợp đảm bảo an ninh ở Biển Đen.

Nguồn tin trên cho biết, tại thời điểm này, việc theo dõi tàu Mount Whitney được thực hiện bởi các trạm theo dõi mặt đất cố định. Do tàu Mỹ đang ở phía Tây Biển Đen với cự ly khá xa nên tạm thời chưa cần thiết cho tàu theo dõi. Nếu tàu Mỹ di chuyển về hướng bờ biển Nga, một tàu của Hạm đội Biển Đen sẽ được điều động theo sát và sẽ sử dụng cả không quân để giám sát.

Về cơ bản tàu Mount Whitney không phải là đối tượng có tầm quan trọng vì trên tàu chỉ có vũ khí phòng không. Tuy nhiên, nó được trang bị hệ thống điều khiển và trinh sát. Lần gần đây nhất tàu này tới Biển Đen là hồi tháng 9/2008 để chuyển hàng viện trợ cho Gruzia sau cuộc xung đột với Nga hồi tháng 8/2008.

Quan hệ Nga-NATO đang căng thẳng sau khi hai bên liên tiếp có những cuộc tập trận, điều chuyển vũ khí tại sát biên giới của nhau.

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 9/10 vừa qua, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã điều tên lửa đến Kaliningrad, khu vực giáp 2 quốc gia thành viên của NATO là Ba Lan và Litva trong một hoạt động tập trận thường xuyên.

Động thái này của Nga diễn ra ngay sau khi NATO tiến hành một số cuộc tập trận tại 2 nước này, ngay sát biên giới Nga./.