Nga giải thích việc không kích ở Homs và Idlib của Syria

Ngoại trưởng Nga tuyên bố nước này hiện chỉ tiến hành không kích tại 2 thành phố Homs và Idlib ở Syria; đồng thời nói rõ mục tiêu nhằm ngăn chặn các tay súng IS từ Mosul (Iraq) chạy sang.

Nga giải thích việc không kích ở Homs và Idlib của Syria - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sau cuộc họp ở Lima (Peru) ngày 17.11.2016

Trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bên lề Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở thủ đô Lima (Peru) ngày 17.11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng quân đội nước này không tiến hành không kích ở Aleppo (Syria) trong tuần này, theo Reuters.

Ngày 16.11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết Nga đã không tiến hành đợt không kích nào tại Syria trong 29 ngày trước đó; đồng thời bác bỏ cáo buộc của phương Tây cho rằng nước này không kích tại Aleppo làm dân thường thiệt mạng, theo TASS.

Trong cuộc họp báo ngày 17.11, Ngoại trưởng Kerry nói rằng 2 bên đã có cuộc đối thoại mang tính xây dựng về các chủ đề như Yemen, Libya, Ukraine, Syria và các vấn đề song phương. Cuộc đối thoại tại Lima là lần gặp đầu tiên giữa ông Lavrov và Kerry kể từ khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh mối quan hệ 2 nước không thể đi theo quỹ đạo tiêu cực nữa.

Ông Lavrov cho hay Nga chỉ không kích ở 2 thành phố Homs và Idlib vào ngày 15.11, nhằm ngăn chặn các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từ Mosul (Iraq) tràn sang.

Đài RT hôm 15.11 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu báo cáo trong cuộc họp với Tổng thống Vladimir Putin rằng quân đội Nga đã tiến hành chiến dịch không kích quy mô lớn chống IS và Nusra Front ở Homs và Idlib. Các máy bay chiến đấu Su-33 xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã ném bom, và tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich phóng tên lửa hành trình vào các căn cứ của "khủng bố ở Syria".

Bảo Vinh