Nga gây thiệt hại lớn cho Ukraine, IAEA nói nhà máy hạt nhân bị tấn công

Ukraine cho biết các cuộc tấn công của Nga vào khu vực Dnipropetrovsk đã gây thương vong, và làm hư hại cơ sở hạ tầng quan trọng.

Theo hãng tin Reuters, sáng nay (19/4), các quan chức địa phương cáo buộc đợt tấn công tên lửa quy mô lớn của Nga vào khu vực trung tâm vùng Dnipropetrovsk đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, và hơn 25 người khác bị thương.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố vụ tấn công đã làm hư hại nhiều tầng của một tòa chung cư, và một nhà ga xe lửa ở Dnipro, thủ phủ của vùng Dnipropetrovsk.

Lính cứu hỏa làm việc tại khu vực tòa chung cư ở Dnipro bị trúng tên lửa của Nga. Ảnh: Reuters

“Nga phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Mọi tên lửa, và máy bay không người lái (UAV) Shahed đều phải bị bắn hạ”, ông Zelensky nói.

Không quân Ukraine cho biết đã bắn hạ 15 tên lửa bao gồm 2 tên lửa hành trình Kh-22, và 14 UAV trong cuộc tấn công của Nga.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Ihor Klymenko, ít nhất 8 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bao gồm 2 người ở Dnipro và 6 người ở quận Synelnykivskyi, cùng hơn chục ngôi nhà bị hư hại.

Ông Serhiy Lysak, Thống đốc vùng Dnipropetrovsk, cho biết lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 11/16 tên lửa, và 9/10 UAV của Nga.

Công ty đường sắt quốc gia Ukraine Ukrzaliznytsia cho hay, Nga đã cố tình nhắm vào cơ sở hạ tầng đường sắt, và khiến công nhân của công ty bị thương. Công ty đã phải đóng cửa nhà ga ở Dnipro, và chuyển hướng các chuyến tàu đi qua thành phố.

Lâu nay, Nga phủ nhận tấn công vào mục tiêu dân thường, và khẳng định các cuộc không kích là nhằm mục đích "phi quân sự hóa" Ukraine.

IAEA ghi nhận vụ tấn công nhà máy Zaporizhzhia

Hôm 18/4, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết các quan chức tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mà Nga đang nắm quyền kiểm soát đã báo cáo về một vụ tấn công bằng UAV nhằm vào trung tâm huấn luyện của cơ sở. Cách đây chưa đầy 2 tuần, hành động tấn công tương tự cũng đã xảy ra ở nhà máy này.

Các quan chức do Nga bổ nhiệm tại nhà máy Zaporizhzhia cáo buộc Ukraine đứng sau vụ tấn công mới nhất. Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân có quy mô lớn nhất ở châu Âu. Theo các quan chức Nga, chiếc UAV đã bị phá hủy phía trên nóc tòa nhà. Họ khẳng định không có thiệt hại, và thương vong.

Giới chức Ukraine chưa lên tiếng bình luận về cáo buộc từ Nga.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine. Ảnh: Reuters

Nga đã giành quyền kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia trong những tuần đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022. Cả Nga và Ukraine từng nhiều lần đổ lỗi cho nhau là thủ phạm tấn công nhà máy.

Ông Rafael Grossi, Tổng giám đốc IAEA, cho biết các giám sát viên của IAEA tại nhà máy Zaporizhzhia đã nghe thấy tiếng nổ cùng lúc nhóm của Nga tại cơ sở này báo cáo về một nỗ lực tấn công bằng UAV của Ukraine.

“Nếu được xác nhận, đây sẽ là một diễn biến cực kỳ đáng lo ngại”, ông Grossi nói.

"Bất cứ ai đứng đằng sau những vụ việc này, họ dường như đang phớt lờ lời kêu gọi liên tục của cộng đồng quốc tế về việc kiềm chế quân sự tối đa để ngăn chặn mối đe dọa thực sự về một tai nạn hạt nhân nghiêm trọng”, ông Grossi nói thêm.

Cũng theo ông, vì lý do an ninh, các giám sát viên của IAEA đã bị từ chối tiếp cận trung tâm đào tạo tại nhà máy, khu vực được cho bị tấn công bằng UAV.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nga-gay-thiet-hai-lon-cho-ukraine-iaea-noi-nha-may-hat-nhan-bi-tan-cong-2272205.html