Nga gây sức ép lên phòng tuyến Ukraine để chuẩn bị tiến công vào mùa xuân

Hãng tin AP cho biết Nga đang làm tiêu hao các lực lượng Ukraine nhằm chuẩn bị cho đợt tiến công vào mùa xuân và mùa hè, khi mặt đất khô cứng lại cho phép xe tăng cùng thiết bị hạng nặng khác hoạt động dễ dàng.

Theo AP, Nga ngày càng sử dụng nhiều bom dẫn đường bằng vệ tinh. Máy bay có thể thả bom từ khoảng cách an toàn để không kích hàng loạt đơn vị Ukraine hiện chịu cảnh thiếu thốn cả đạn dược lẫn binh sĩ.

Bom dẫn đường bằng vệ tinh của Nga - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Bất chấp Moscow vượt trội về hỏa lực lẫn quân số, giới chuyên gia và blogger quân sự nước này vẫn cho rằng một đợt tấn công trên bộ quy mô lớn rất rủi ro và không cần thiết nếu có thể duy trì chiến lược tấn công chậm nhưng gây tiêu hao lớn.

Chuyên gia quân sự Michael Kofman (tổ chức Carnegie Endowment) nhận định nếu kiên trì với "tiêu hao chiến" quy mô nhỏ, Nga sẽ tìm được nhiều điểm có thể xuyên thủng.

Chiến dịch phản công vào mùa hè năm ngoái của Ukraine đã thất bại do mắc kẹt trên các bãi mìn rộng lớn mà Nga thiết lập, cộng thêm máy bay không người lái (UAV) cùng pháo binh oanh tạc dữ dội. Moscow chẳng có lý do gì để phạm sai lầm tương tự.

Tháng 11.2023, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hạ lệnh xây dựng chiến hào, công sự và hầm trú ẩn phía sau chiến tuyến dài hơn 1.000km. Giới phân tích cho biết công tác xây dựng diễn ra chậm chạp nên dẫn đến tình trạng nhiều khu vực không được bảo vệ.

“Nếu tuyến phòng thủ được xây dựng từ trước thì quân Ukraine đã không rút lui như vậy. Lẽ ra chúng ta phải đào chiến hào suốt mùa thu, làm vậy sẽ cản bước quân Nga. Bây giờ mọi điểm đều lộ ra vô cùng nguy hiểm”, theo chuyên gia quân sự người Ukraine Oleh Zhdanov. Ông Michael Kofman cũng đánh giá Kyiv chậm chạp trong cố thủ và không thiết lập tuyến phòng thủ phụ.

Sau khi chiếm được thành phố chiến lược Avdiivka, Nga tập trung đánh chiếm thị trấn Chasiv Yar nhằm mở đường tiến đến hai thành phố quan trọng khác là Sloviansk và Kramatorsk, hiện thực hóa mục tiêu kiểm soát toàn bộ vùng Donetsk.

Không chỉ chậm xây tuyến phòng thủ, Ukraine còn thiếu hỏa lực đẩy lùi Nga. Tuần trước tướng đứng đầu lực lượng Mỹ đồn trú châu Âu Christopher Cavoli cảnh báo nếu Quốc hội nước này không sớm thông qua gói viện trợ mới, Kyiv sẽ bị áp đảo ngoài chiến trường trong vài tuần nữa.

Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin công bố kế hoạch lập vùng đệm để bảo vệ vùng biên giới khỏi pháo kích lẫn xâm nhập do Ukraine tiến hành. Ông không cung cấp thông tin cụ thể nhưng các blogger cùng nhà phân tích xác định Nga muốn chiếm thành phố Kharkiv lần nữa. Bằng chứng là thời gian qua Moscow đẩy mạnh tấn công hạ tầng năng lượng trong khu vực.

Ông Zhdanov chỉ ra năng lực phòng không của Ukraine hiện không đủ sức bảo vệ Kharkiv lẫn nhiều thành phố khác. Nga đang cố “bóp nghẹt” thành phố chiến lược này bằng cách phá hủy cơ sở hạ tầng đồng thời buộc cư dân rời đi.

Thành viên Ủy ban Quốc phòng thuộc Hạ viện Nga Andrei Gurulev thừa nhận chiếm Kharkiv là thách thức lớn. Ông dự đoán quân đội sẽ dùng chiến thuật bao vây.

Cẩm Bình

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/nga-gay-suc-ep-len-phong-tuyen-ukraine-de-chuan-bi-tien-cong-vao-mua-xuan-216273.html