Nga gây "sốc" tuyên bố không can dự tranh chấp ở Biển Đông

Nga gây sốc với cả thế giới khi cho rằng sự tham gia của bên thứ ba vào những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông sẽ chỉ càng làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Tin tức tên báo Vnexpress, "Nga không phải một bên tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và sẽ không bị lôi kéo vào chúng", Tass dẫn lời Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga , hôm qua 10/6 nói tại một cuộc họp báo .

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi không đứng về phía nào. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng sự can dự của bên thứ ba vào những tranh chấp này sẽ chỉ khiến căng thẳng trong khu vực thêm trầm trọng. Tham vấn và đàm phán về tranh chấp lãnh thổ nên được tổ chức trực tiếp giữa các bên liên quan theo phương thức mà họ cảm thấy phù hợp."

"Chúng tôi cho rằng chìa khóa để giải quyết bất đồng trong khu vực có thể xây dựng một kiến trúc an ninh mới ở Châu Á - Thái Bình Dương, dựa trên các phương pháp tiếp cận tập thể và chuẩn mực của luật pháp quốc tế" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh. Báo Lao động thông tin.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tích cực tham gia vào việc thực hiện sáng kiến của Nga về phát triển các nguyên tắc khuôn khổ tăng cường an ninh và hợp tác ở Châu Á - Thái Bình Dương. Về phần mình, chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Trung Quốc và ASEAN để phát triển Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông" - bà Zakharova kết luận.

Hồi cuối tháng 4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị cũng nêu quan điểm rằng tranh chấp trên Biển Đông không nên bị quốc tế hóa. Các nước bên ngoài không nên can thiệp vào việc giải quyết tranh chấp ở khu vực.

Hồng Hà (T/H)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/nga-gay-soc-tuyen-bo-khong-can-du-tranh-chap-o-bien-dong-d72122.html