Nga 'gật đầu' hợp tác với OPEC, giá dầu tăng vọt

ANTT.VN - Sau khi Nga tuyên bố nước này sẵn sàng hợp tác với OPEC trong việc không tăng sản lượng dầu, phiên giao dịch ngày thứ Hai đã chứng kiến sự nhảy vọt của giá dầu.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 12/2016 chốt phiên tăng 1,21 USD/thùng (tương đương 2,3%) lên mức 53,14 USD/thùng. Trong phiên đã có lúc giá dầu Brent đạt 53,73 USD/thùng - mức cao nhất kể từ ngày 9/10/2015.

Thị trường New York, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 12/2016 đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần ở mức 51,35 USD/thùng, tăng 3,1% trong ngày. Trong phiên đã có thời điểm giá dầu WTI đạt 51,60 USD/thùng.

Đây được cho là phản ứng tích cực của thị trường ngay sau khi Nga tuyên bố nước này sẵn sàng hợp tác với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) trong việc không tăng sản lượng dầu.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Đại hội Năng lượng thế giới diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Ruptly)

Tại Đại hội Năng lượng thế giới diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ quan điểm, trong bối cảnh tình hình năng lượng toàn cầu diễn biến phức tạp, việc đóng băng hoặc cắt giảm sản lượng dầu khai thác là giải pháp đúng đắn duy nhất để ổn định thị trường năng lượng thế giới, cũng như góp phần khôi phục thế cân bằng giữa cung và cầu.

Tổng thống Nga khẳng định "Nga sẵn sàng phối hợp và kêu gọi các quốc gia khai thác-xuất khẩu dầu mỏ cùng thực thi các biện pháp hạn chế sản lượng khai thác dầu."

Trước đó, cuối tháng 9 vừa qua, OPEC lần đầu tiên trong 8 năm đã có thể thống nhất về mục tiêu cắt giảm sản lượng khoảng 700 nghìn thùng/ngày, đặt mục tiêu tổng sản lượng hàng ngày sẽ chỉ dao động từ 32,5 đến 33 triệu thùng dầu/ngày vào thời điểm cuối tháng 11/2016. Theo nhận định của các chuyên gia, việc Nga chấp thuận hợp tác cùng OPEC cắt giảm sản lượng dầu sẽ tạo một cú huých quan trọng tới thị trường năng lượng.

Thanh Hương