Nga gấp rút trang bị hàng loạt tổ hợp phòng vệ chủ động Arena-M cho xe tăng mới sản xuất?

Việc tổ hợp phòng vệ chủ động Arena-M được mang ra giới thiệu trước Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu là dấu hiệu cho thấy nó đã sẵn sàng.

Tổ hợp phòng vệ chủ động (APS) Arena-M - được thiết kế để bảo vệ xe tăng khỏi các loại đạn rocket và tên lửa chống tăng, hay đạn pháo, đã trải qua kiểm tra chất lượng và được giới thiệu với Đại tướng Sergei Shoigu.

Tổ hợp phòng vệ chủ động (APS) Arena-M - được thiết kế để bảo vệ xe tăng khỏi các loại đạn rocket và tên lửa chống tăng, hay đạn pháo, đã trải qua kiểm tra chất lượng và được giới thiệu với Đại tướng Sergei Shoigu.

Thông tin trên đã được trình bày bởi nhà thiết kế trưởng của doanh nghiệp phát triển - ông Valery Kashin. Theo giới quan sát, đây có thể là bước chuẩn bị để sản xuất hàng loạt nhằm trang bị cho các xe tăng ngoài chiến trường.

Hiện tại chưa có thông tin cụ thể về tính năng của tổ hợp APS Arena-M thế hệ mới có thể được tích hợp trên các xe tăng Nga, chỉ biết rằng đây là bản nâng cấp từ Arena đã ra đời khá lâu và không được đánh giá là sản phẩm thành công.

Theo nhà sản xuất, tổ hợp APS Arena nguyên bản có cấu tạo bao gồm trạm cảm biến bố trí gần cuối tháp pháo, bên trong có một radar xung doppler đa chức năng với tầm bao quát 360 độ xung quanh xe.

Các cảm biến sẽ quét xung quanh để phát hiện mối đe dọa từ vũ khí chống tăng. Khi đạn bay về phía chiến xa, thông số mục tiêu sẽ được cảm biến thu nhận rồi truyền về cho máy tính điều khiển.

Dựa vào thông số tọa độ, vận tốc của đạn, máy tính sẽ kích hoạt vũ khí đánh chặn gồm 26 viên đạn lắp xung quanh, cung cấp góc phòng thủ trong khoảng 220 - 270 độ về phía trước và bên hông xe tăng.

Đạn đánh chặn sẽ kích nổ cách xe tăng khoảng 1,5 m, phóng ra hàng nghìn mảnh nhỏ để tiêu diệt tên lửa hay đầu đạn của vũ khí chống tăng đối phương.

Thời gian phản ứng của tổ hợp Arena theo quảng cáo chỉ 0,07 giây, đối phó được mục tiêu có tốc độ lên đến 700 m/s, nhận dạng mục tiêu giả cũng như đạn xuyên giáp cỡ nòng nhỏ không đủ sức gây hại tới xe tăng.

Phạm vi bảo vệ của Arena là 50 m xung quanh, nhưng cũng yêu cầu bộ binh phải tránh xa xe tăng tối thiểu 50 m để tránh bị sát thương bởi mảnh đạn, đây được xem là một điểm yếu của nó.

Trong các cuộc thử nghiệm diễn ra ở quá khứ, Arena vẫn không thể hiện được hiệu suất như thiết kế, bên cạnh đó do giá thành đắt nên không một xe tăng trực chiến nào của Nga được lắp đặt.

Nhưng đối với phiên bản Arena-M, các kỹ sư Nga cho biết tính năng kỹ chiến thuật của tổ hợp đã được cải thiện rất nhiều, đủ khả năng để bảo vệ chiến xa trước những vũ khí diệt tăng hiện đại.

Trong tình cảnh hiện nay của Quân đội Nga, rõ ràng việc bổ sung một tổ hợp APS như Arena-M là rất cần thiết, cho dù chưa hoàn thiện thì cũng mang lại tác dụng tâm lý rất cao, bên cạnh đó việc "thử lửa" ngoài chiến trường sẽ giúp khắc phục những nhược điểm còn lại nhanh hơn.

Cần nói thêm, Bộ Quốc phòng Nga từng dự định trang bị Arena-M cho xe tăng T-72, T-80 và T-90. Cách đây ít lâu, một chiếc T-72B3M lắp đặt hệ thống phòng vệ chủ động loại này đã được cấp bằng sáng chế.

Báo chí Nga nhấn mạnh, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu mới đây đã yêu cầu đẩy nhanh việc sản xuất hệ thống tác chiến điện tử chống máy bay không người lái và cả hệ thống phòng vệ chủ động Arena-M cho xe tăng.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nga-gap-rut-trang-bi-hang-loat-to-hop-phong-ve-chu-dong-arena-m-cho-xe-tang-moi-san-xuat-post567459.antd