Nga: EU cố tình khuấy động căng thẳng liên quan đến Ukraine

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga cho rằng EU cần giới hạn hoạt động của các quan chức khối này khi họ tuyên bố thỏa thuận hòa bình Ukraine không có tiến triển.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/3 lên tiếng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) chính là người khuấy động căng thẳng với nước này. Thậm chí, giới chức lãnh đạo EU cũng chống lại mong muốn của một số nước thành viên muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Moscow cùng với Ngoại trưởng Tây Ban Nha đang có chuyến thăm nước này, ông Lavrov cho rằng EU cần giới hạn hoạt động của các quan chức đại diện cho khối này khi họ liên tục tuyên bố thỏa thuận hòa bình cho Ukraine không có tiến triển.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (ảnh: MFA Russia)

“Hiện nay những quan chức bảo thủ của EU tại Brussels đang cố tình khuấy động căng thẳng giữa khối này và Nga. Họ thường xuyên tìm cách tạo ấn tượng rằng hiệp định hòa bình Ukraine không có tiến triển gì đặc biệt là về các thỏa thuận quân sự. Họ cũng đang cố gắng trì hoãn thực thi các thỏa thuận chính trị đồng thời gây rắc rối cho quá trình bình thường hóa quan hệ giữa các nước thành viên EU, trong đó có Tây Ban Nha, với Nga", ông Lavrov cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Nga cùng ngày cho biết các đơn vị pháo binh thuộc Quân khu miền Nam bắt đầu tập trận tại tỉnh Stavropol miền nam nước này với khoảng 500 binh sĩ và 100 tổ hợp vũ khí, khí tài quân sự.

Các hệ thống rocket tiên tiến nhất của Nga hiện nay sẽ tham gia cuộc tập trận này với các mục tiêu diệt mục tiêu cố định và di động ở nhiều khoảng cách.

Cuộc tập trận quân sự này được cho là nhằm đáp trả cuộc tập trận mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) với sự tham gia của nhiều quốc gia thành viên châu Âu đang tiến hành trên Biển Đen, gần khu vực bán đảo Crimea. Bộ Ngoại giao Nga ngày 10/3 cũng đã cáo buộc cuộc tập trận này của NATO là hành động khiêu khích và đáng báo động./.