Nga được khuyên 'hạ nhiệt' để quen với sự mở rộng của NATO

Nga cần phải quen với sự mở rộng của NATO - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại Đại học Tổng hợp Oxford.

Nga được khuyên 'hạ nhiệt' để quen với sự mở rộng của NATO - Ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Băng ghi âm lời nói của Tổng thư ký NATO công bố trong tài khoản của khối này trên YouTube. "Hành động của NATO mang tính phòng ngự và tương xứng, chúng tôi không muốn một cuộc chiến tranh lạnh mới, không tìm kiếm đối đầu với Nga" - ông Stoltenberg cam đoan.

Tổng thư ký NATO lý giải động thái tăng cường của NATO ở Đông Âu là chính sách "kiềm chế mạnh" với Nga để "ngăn ngừa chiến tranh". Trong đó, ông Stoltenberg lưu ý rằng khối liên minh vẫn để ngỏ khả năng đối thoại chính trị với Mátxcơva.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Stoltenberg khuyên Nga nên chấp nhận sự mở rộng của NATO. "Tôi không thể hiểu tại sao Nga lại coi việc mở rộng NATO là hành động khiêu khích, khi xuất hiện các đồng minh mới của chúng tôi ở Trung và Đông Âu" - Tổng thư ký tuyên bố.

Theo lời ông Stoltenberg, đây không phải là khối Liên minh mở rộng về phía đông khi "Ba Lan, Estonia, Latvia, Litva và Hungary nộp đơn xin gia nhập NATO". "Mátxcơva cần phải hạ nhiệt và chấp nhận việc những nước láng giềng của Nga tự xác định con đường đi của họ" - ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Trong khi đó, Nga coi những nỗ lực "vẽ lại quỹ đạo của NATO với những nước mới" là hành động hiếu chiến. Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nga Franz Klintsevich cảnh báo, Nga có thể hướng các loại vũ khí hạt nhân của mình vào bất kỳ chủ thể nào của NATO ở bất cứ đâu để đáp trả hành động hiếu chiến của liên minh.

N.V