Nga đứng thứ hai về sản xuất trực thăng chiến đấu

  13 liên quanGốc

  Cùng với máy bay phản lực, các loại trực thăng chiến đấu của Nga cũng rất được ưa chuộng trên thị trường vũ khí quốc tế.

  Giới chuyên gia quân sự phương Tây thường so sánh khả năng tác chiến của Nga với Mỹ và các đồng minh. Mới đây Shephard Media - một tập đoàn báo chí từ Vương quốc Anh đã xuất bản cuốn sách tham khảo về trực thăng quân sự, trong đó so sánh số lượng máy bay lên thẳng trong biên chế các lực lượng vũ trang Liên bang Nga và Hoa Kỳ.

  Theo ấn phẩm truyền thông Anh, vị trí đầu tiên trong việc sản xuất các thiết bị quân sự như vậy vẫn do Hoa Kỳ chiếm giữ, quốc gia kiểm soát 62% thị trường trực thăng toàn cầu. "Huy chương Bạc" trong bảng xếp hạng này thuộc về Nga, với thị phần khoảng 29%.

  Trực thăng vũ trang và trực thăng vận tải đa dụng của Nga được ưa chuộng nhờ độ tin cậy cao và giá thành ở mức khá dễ chịu

  Đồng thời những nhà phân tích người Anh cho rằng thành công trong lĩnh vực xuất khẩu trực thăng của Moskva có được chủ yếu nhờ vào 3 dây chuyền sản xuất máy bay lên thẳng vũ trang bao gồm: Mi-24/35, Ka-52 và Mi-28.

  Các chuyên gia lưu ý rằng trực thăng Mi-24/35 hiện đứng thứ hai về mức độ phổ biến trên thế giới - tổng cộng có 521 máy bay thuộc dòng này đang thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chiến đấu trong quân đội nhiều quốc gia.

  Bên cạnh đó các dòng trực thăng chiến đấu Mi-28NM Night Hunter và Ka-52M Alligator thuộc thế hệ mới nhất của Nga đang cạnh tranh quyết liệt với sản phẩm do Mỹ và châu Âu cũng như Trung Quốc chế tạo.

  Đồng thời theo các nhà phân tích, những quốc gia có ngân sách quốc phòng nhỏ vẫn có khả năng sở hữu thiết bị quân sự chất lượng cao của Nga, đây cũng là một lợi thế cạnh tranh của trực thăng Nga, khi họ thường không áp đặt những điều khiển về dân chủ hay nhân quyền kèm theo như Mỹ và phương Tây.

  Tuy nhiên cũng như nhiều loại vũ khí khác, trực thăng chiến đấu của Nga đang gặp phải sức ép rất lớn từ những biện pháp trừng phạt được Mỹ áp dụng lên khách hàng theo Đạo luật CAATSA, điều này có thể làm giảm thị phần máy bay lên thẳng Nga trong tương lai.

  Theo Tùng Dương/Đất Việt

   Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/nga-dung-thu-hai-ve-san-xuat-truc-thang-chien-dau/20210523090130959