Nga đưa vào biên chế tàu ngầm có ngư lôi Poseidon

Hải quân Nga đã đưa vào biên chế con tàu ngầm dài nhất thế giới, được trang bị ngư lôi hạt nhân chiến lược có kích cỡ bằng xe buýt chở học sinh, theo thông báo từ xưởng đóng.

Con tàu K-329 Belgorod được bàn giao cho Hải quân Nga trong buổi lễ được tổ chức tại trụ sở của Hạm đội Phương Bắc ở Severodvinsk vào ngày 8/7, theo USNI.

“Tàu ngầm Belgorod mở ra các cơ hội mới giúp Nga tiến hành nhiều nghiên cứu, cho phép thực hiện nhiều chuyến thám hiểm khoa học và hoạt động giải cứu ở những khu vực xa xôi nhất trên biển toàn cầu”, Tư lệnh Hải quân Nga Nikolai Yevmenov nói.

 Hình ảnh buổi lễ đưa tàu Belgorod vào biên chế. Ảnh: Sevmash.

Hình ảnh buổi lễ đưa tàu Belgorod vào biên chế. Ảnh: Sevmash.

Tuy được ông Yevmenov mô tả là tàu nghiên cứu, War Zone cho rằng Belgorod trên thực tế là hệ thống vũ khí khổng lồ dưới biển, có khả năng tấn công gây thiệt hại lớn và có thể là tàu mẹ cho một loạt các nền tảng vũ khí dưới biển.

Được điều chỉnh đáng kể dựa trên mẫu tàu ngầm hạt nhân lớp Oscar II có tên lửa dẫn dường, Belgorod dài hơn 182 m, được trang bị hai trạm điện hạt nhân OK-650V với công suất 190 MW/trạm. Lượng choán nước dưới biển của Belgorod là gần 24.000 tấn, theo Global Security.

Belgorod có vẻ sẽ là tàu đầu tiên được trang bị loại ngư lôi hạt nhân tự hành liên lục địa 2M39 Status-6, còn gọi là Poseidon (tên thần biển trong thần thoại Hy Lạp), với sức chứa 6 quả.

Đồ họa mô tả kết cấu tàu Belgorod. Ảnh: H I Sutton.

Ngư lôi Poseidon là loại vũ khí hạt nhân chiến lược với tầm bắn hàng nghìn dặm, có thể tiêu diệt các cơ sở kinh tế quan trọng bên bờ biển, gây ra sự tàn phá chắc chắn vì tạo ra khu vực nhiễm phóng xạ diện rộng, khiến nơi này không thể được dùng vào hoạt động kinh tế, quân sự hay hoạt động khác trong thời gian dài”, theo BBC.

Con tàu Belgorod còn khả năng mang theo các loại drone hoạt động sâu dưới biển, một tàu ngầm mini chạy bằng năng lượng hạt nhân, và một nhà máy điện hạt nhân có thể hoạt động dưới nước để cung cấp điện cho mạng lưới cảm biến.

Nga tung video đạn pháo Krasnopol phá hủy khẩu đội M777 của Ukraine Truyền thông Nga mới đây đăng video cho biết quân đội nước này đã dùng đạn pháo thông minh Krasnopol-M2 để phá hủy một khẩu đội pháo hạng nặng M777 của lực lượng Ukraine.

Quốc Đạt

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/nga-dua-vao-bien-che-tau-ngam-co-ngu-loi-poseidon-post1334200.html