Nga đưa Iskander tới Kaliningrad: 'Trao kiếm lệnh vào tay sát thủ'

Việc Nga bí mật triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M đến khu vực Kaliningrad đang được phương Tây theo dõi hết sức chặt chẽ. Vì sao?

Nga đã triển khai tên lửa Iskander ở Kaliningrad ?

Truyền thông phương Tây đang sôi sùng sục vì giới chức lãnh đạo Mỹ dự đoán Nga đang triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M tới Kaliningrad - vùng lãnh thổ ở hải ngoại duy nhất của Nga, nằm án ngữ eo biển Baltic, nắm giữ yết hầu của vùng biển này.

Giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc ngày 08/10 trích dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, rất có khả năng Bộ quốc phòng Nga đã triển khai loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân này tới khu vực Kaliningrad. Đây là động thái rất nguy hiểm của Nga.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Anh Reuters lại dẫn một nguồn tin “ẩn danh” của Bộ quốc phòng Mỹ cho biết, việc Nga triển khai các hệ thống tên lửa đạn đạo này tại Kaliningrad "có thể không gây ra nguy hiểm", bởi đây có thể là để phục vụ cho một cuộc tập trận nào đó.

Hãng tin này cho biết, hồi năm 2014 Nga cũng đã công khai vận chuyển một hệ thống Iskander-M đến Kaliningrad để tiến hành một cuộc tập trận quân sự, sau đó lại vận chuyển trở về Nga.

Người cấp tin nhận định, đây cũng có thể đó là một động thái chính trị mang tính biểu dương lực lượng của giới chức lãnh đạo điện Kremlin, để bày tỏ thái độ không hài lòng với các hoạt động của NATO nhằm vào Nga trong thời gian qua.

Trước những bình luận của truyền thông phương Tây đưa ra, Bộ quốc phòng Nga vẫn im lặng, không đưa ra bất cứ tuyên bố nào về điều này.

Được biết, tổ hợp tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander của Nga (phiên hiệu NATO: SS-X-26) là loại tên lửa cấp chiến dịch - chiến thuật tiên tiến nhất đang được trang bị trong quân đội Nga, được lục quân nước này mệnh danh là “Sát thủ điểm huyệt”.

Nó bắt đầu được Bộ Quốc phòng Nga đặt mua và trang bị cho lực lượng lực quân đội từ năm 2005, với 2 phiên bản khác nhau là Iskander-M (phóng tên lửa đạn đạo), Iskander-K (phóng tên lửa hành trình). Ngoài ra, Nga cũng đã phát triển thêm một phiên bản xuất khẩu là Iskander-E .

Nga đã triển khai tên lửa đạn đạo Iskander-M đến Kaliningrad?

Tổ hợp 9K723 Iskander-M được trang bị tên lửa đạn đạo tầm ngắn 1 tầng, nhiên liệu rắn 9M723, có tầm phóng tối đa 500km, độ cao bay khoảng 60km. Tên lửa vừa có thể mang nhiều loại đầu đạn thông thường vừa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa 9M723 có thể mang tới 10 loại đầu đạn thông thường khác nhau có khối lượng 480-700 kg, ví dụ như đầu đạn nổ phá; đầu đạn nổ phá mảnh sát thương; đầu đạn xuyên lõi thép (chống tăng-thiết giáp); đầu đạn xuyên nổ mạnh chống boongke, hầm ngầm; đầu đạn phá-mảnh chống radar; đầu đạn xung mạch điện từ, đầu đạn nổ phá và gây cháy (đạn tecmit hoặc đầu đạn nhiệt áp) và đầu đạn chùm (cassette).

Đầu đạn cassette chứa 54 đầu đạn con (thứ cấp), hoạt động theo cơ chế đầu đạn thứ cấp phá mảnh, đầu nổ phi tiếp xúc. Đạn này có thể gồm các đầu đạn thứ cấp phá mảnh-sát thương; các đầu đạn thứ cấp xuyên lõi thép, chống các phương tiện chiến đấu; đầu đạn thứ cấp tấn công phá hủy bề mặt đất...

Với các loại đầu đạn chùm này, tên lửa có thể phá vỡ, quét bay, xuyên thấu, đốt cháy và phá hủy các mục tiêu bao gồm các sở chỉ huy, trận địa phòng thủ, sân bay, trạm radar, trận địa hỏa lực, điểm tập kết binh lực; kho tàng-bến bãi; các công trình điện, điện tử, các hệ thống máy tính… của quân địch

Nhìn chung, các hệ thống tên lửa Iskander-M được cho là vũ khí lợi hại nhất của Nga để có thể nhanh chóng vô hiệu hóa các thành thành phần của hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu, nếu nó đe dọa đến lực lượng tên lửa răn đe hạt nhân chiến lược của Nga.