Nga đưa hệ thống tên lửa chống hạm lên đảo tranh chấp với Nhật

Bộ Quốc phòng Nga vừa triển khai các hệ thống tên lửa chống hạm mới nhất trên 2 trong số 4 hòn đảo do Nga kiểm soát nhưng Nhật lại tuyên bố chủ quyền.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga đã lắp đặt hệ thống tên lửa chống hạm Bastion và Bal mới nhất trên đảo Etorofu và Kunashiri, nơi binh sĩ Nga đang đồn trú. Tổ hợp tên lửa Bastion triển khai trên đảo Etorofu có phạm vi hoạt động 500km, trong khi hệ thống Bal trên đảo Kunashiri có phạm vi hoạt động 300km.

Nga đưa hệ thống tên lửa chống hạm lên đảo tranh chấp với Nhật - Ảnh 1

Hệ thống tên lửa chống hạm Bal.

Bộ Quốc phòng Nga đang xây dựng khoảng 400 cơ sở quân sự, bao gồm các doanh trại, trên đảo, một phần trong những nỗ lực nhằm hiện đại hóa quân đội. Kế hoạch triển khai tên lửa đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố hồi tháng 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch sang thăm Nhật Bản trong tháng 12 tới. Các chuyên gia cho rằng, Nga đang thể hiện rõ ý định của mình trong việc tăng cường phòng vệ trên các hòn đảo tranh chấp trước chuyến thăm Nhật của ông Putin.

Tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển Bastion được trang bị tên lửa siêu thanh P-800 Onyx. Hệ thống có thể tiêu diệt nhiều loại tàu chiến. Một hệ thống Bastion có thể sử dụng đến 36 quả tên lửa P-800 Onyx đủ sức bảo vệ một vùng bờ biển rộng hơn 600 km.

Trong khi đó, hệ thống tên lửa chống hạm Bal được trang bị tên lửa chống cận âm chống tàu chiến X-35, có khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu của kẻ thù trên mặt đất hoặc mặt biển ở khoảng cách 130 km. X-35 có thể xé tan xác tàu chiến có trọng lượng rẽ nước 5.000 tấn.

Thu Phương (Theo NHK)