Nga dự báo thời gian kiểm soát Luhansk, tập kích các tổ hợp tên lửa của Ukraine

Các quan chức Nga dự báo, quân đội nước này sẽ kiểm soát hoàn toàn vùng Luhansk trong 1 tháng rưỡi nữa. Moscow tập kích hàng loạt hệ thống tên lửa của Ukraine.

Theo TASS, trong ngày 15/6, nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Viktor Vodolatsky tuyên bố, quân đội Nga sẽ giành quyền kiểm soát huyện Kremensky tại vùng Luhansk trong một tháng rưỡi nữa, đồng nghĩa với việc kiểm soát hoàn toàn Luhansk.

"Sau khi kiểm soát hoàn toàn Luhansk, quân đội Nga sẽ bắt đầu thiết lập vùng đệm phi quân sự như Tổng thống Putin đã từng đề cập. Vùng đệm này sẽ trải dài tùy theo tầm bắn của các loại tên lửa mà NATO đã gửi tới Ukraine. Nếu họ gửi tên lửa có tầm bắn 500km, thì vùng đệm sẽ có chiều dài 500km", ông Vodolatsky nói.

Bên cạnh đó, ông Vodolatsky tiết lộ, quân đội Nga đang tiến hành bao vây thành phố Volchansk (vùng Kharkiv), nhằm cô lập lực lượng Ukraine trong khu vực này.

"Các đơn vị của quân khu phía Nam đã vòng qua Volchansk, chúng tôi sẽ bao vây thành phố này. Nhiệm vụ của các chỉ huy Nga là cải thiện vị trí ở Kharkiv, đồng thời giảm thiểu tổn thất về quân số", ông Vodolatsky cho biết.

Binh lính Nga ở Luhansk. Ảnh: AA

Binh lính Nga ở Luhansk. Ảnh: AA

Nga tập kích hàng loạt hệ thống tên lửa của Ukraine

Trong ngày 15/6, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo về việc quân đội nước này tập kích các tổ hợp tên lửa HIMARS và M270 của Ukraine trên tiền tuyến.

"Trong vòng 24 giờ qua, đơn vị Dnepr đã thành công phá hủy 1 tổ hợp tên lửa M142 HIMARS, 1 bệ phóng M270 MLRS và 1 pháo tự hành 2S1 Gvozdika của Ukraine. Bên cạnh đó, quân đội Nga cũng khiến đối thủ tổn thất nhiều nhân lực và thiết bị ở tỉnh Dnipro", TASS trích dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Truyền thông địa phương cho biết, tổ hợp M270 của Ukraine bị tập kích khi đang chuẩn bị phóng tên lửa ATAMCS ở gần làng Shevchenkivsky, vùng Zaporizhzhia.

Moscow dự báo tổn thất của nhóm G7

Theo Sputnik, trong ngày 15/6, Tổng cục Thống kê Nga dự báo rằng G7 sẽ tổn thất khoảng 83 tỷ USD tiền đầu tư nếu quyết định tịch thu tài sản Nga ở nước ngoài.

"Số tiền đầu tư trực tiếp của G7 vào nền kinh tế Nga là 82,8 tỷ USD. Nước bị ảnh hưởng lớn nhất là Anh, khi đã đầu tư 18,9 tỷ USD, xếp sau là Đức (17,3 tỷ USD), Pháp (16,6 tỷ USD) và Italia (12,9 tỷ USD). Tính đến hết năm 2022, các công ty Mỹ cũng đã đầu tư khoảng 9,6 tỷ USD vào Nga", Sputnik cho biết.

Việt Dũng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nga-du-bao-thoi-gian-kiem-soat-luhansk-tap-kich-cac-to-hop-ten-lua-cua-ukraine-2292035.html