Nga dự báo châu Âu đang rời khỏi Mỹ

Không dùng cách hăm dọa và ra tối hậu thư như cách Mỹ dẫn đầu NATO, liên hiệp quân sự của châu Âu chọn hướng đi khác.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Belarus STV hôm 2/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tin tưởng rằng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) do Nga lãnh đạo sẽ chọn cách đi ôn hòa hơn là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo đó, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, thay vì cách NATO ra tối hậu thư và hăm dọa các nước khác, CSTO được lập ra và hoạt động chỉ nhằm chăm lo tới an ninh trên lãnh thổ các nước thành viên CSTO (gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga và Tajikistan).

NATO gây hấn nhưng Mỹ đang cô độc ở ngay giữa châu Âu vì tạo căng thẳng với Nga.

Việc thành lập khối liên minh quân sự riêng của Nga, theo vị Ngoại trưởng, không thể hiện tham vọng tham gia vào các trò chơi địa chính trị như cách người Mỹ làm ở châu Âu.

"Tôi tin tưởng rằng CSTO sẽ không đi theo con đường của NATO. Chúng tôi không hăm dọa ai và không đưa ra tối hậu thư cho bất cứ ai" - ông Lavrov nói.

CSTO có thể coi là cách Nga vận hành một liên minh nhằm chống đỡ các phản ứng có thể xảy ra trong một kịch bản chiến tranh mà NATO xây dựng.

Ngoại trưởng Nga nói, NATO thực tế đã không còn lý do để tiếp tục hoạt động kể từ sau khi Liên Xô và Hiệp ước Vacsava không còn tồn tại. Song, “đối tác của phương Tây” liên tục ủng hộ cơ chế này để không mất đi công cụ gây ảnh hưởng đến châu Âu.

Hiện này, sự tồn tại của tổ chức này chỉ là nhân tạo. Bởi NATO đã sử dụng vấn đề Afghanistan, Liên bang Nga để duy trì sự đoàn kết của các thành viên trong tổ chức này.

NATO còn đã vi phạm nghiêm trọng những thỏa thuận hồi 1990, ví dụ như nền an ninh không thể bị chia sẻ, không mở rộng về phía Đông, và dù có mở rộng thì NATO cũng không được bố trí quân đội tại các nước thành viên mới.

Ông Lavrov nói thêm: "NATO đã chà đạp lên tất cả các thỏa thuận và họ đã cố gắng bẫy tất cả các nước láng giềng của mình theo hình thức lựa chọn 2 phương án: Nga hoặc phương Tây... Chúng ta có thể nhìn thấy ở Georgia và Ukraine những gì đã được NATO mang lại".

Nhà ngoại giao Nga cho biết, khối liên minh của mình cũng giống như Moscow sẽ không tìm kiếm bất cứ tham vọng địa chính trị để nhắc nhở NATO tăng cường gây hấn ở biên giới với Đông Âu.

"Chúng tôi lo ngại về an ninh của chính mình ở biên giới, về lãnh thổ của các thành viên CSTO. Chúng tôi có đủ mọi thứ vấn đề rồi và chúng tôi cũng chẳng cố gắng chơi các trò chơi địa chính trị đâu" - Ngoại trưởng Nga tuyên bố.

Khẳng định sự cần thiết và phát triển của khối CSTO, Ngoại trưởng Nga đang muốn hướng tới việc tìm kiếm đồng minh trong thế giới đa cực nhằm áp chế các động thái gây hấn rõ ràng của Mỹ ở châu Âu.

Châu Âu muốn lính Mỹ dừng trò "đi chợ" ở khối Schengen

Lợi thế thay đối với Nga, ngay tại châu Âu, các thành viên NATO cũng tham gia khối liên minh quân sự độc lập của riêng các nước châu Âu.

Mới đây, các nước thành viên EU đã tuyên bố thành lập tổ chức Thỏa thuận hợp tác cấu trúc thường trực về quốc phòng (PESCO). Đây là một liên minh quân sự chỉ gồm những thành viên châu Âu, đang hoặc chưa nằm trong khối NATO và dường như có cách tiếp cận khác với NATO về các mối đe dọa thực sự ở biên giới với Nga.

PESCO nhận được sự ủng hộ lớn của NATO trong quá trình thành lập. Nhưng tổ chức độc lập của riêng châu Âu thực tế lại thể hiện sự ly tách của khối châu Âu với người bạn Mỹ.

Không ai khác ngoài châu Âu tự hiểu những đe dọa mà NATO mang lại, không kể từ khi ông Donald Trump - người từng có phát biểu rằng, NATO là một khối liên minh vô nghĩa- lên làm Tổng thống Mỹ. Ông Trump suốt thời kỳ vận động tranh cử còn nhắc tới khoản đóng góp tài chính trong NATO không được các thành viên tuân thủ.

Vì sao NATO cho rằng, họ tới để bảo vệ lãnh thổ của các nước châu Âu trước sự xâm lược từ Nga mà thành viên của họ lại không muốn đóng góp tiền quỹ? Khoản phí quá đắt cho chủ quyền một quốc gia? Hay ý nghĩa hoạt động của NATO đã không còn như lời Ngoại trưởng Nga nhắc tới?

Dẫu vì lý do gì, sau khi ông Trump làm Tổng thống Mỹ, trong chuyến công du châu Âu, ông lại ca ngợi hết lời vai trò của liên minh NATO ở châu Âu đồng thời không quên hối thúc các thành viên đóng góp hoạt động.

Và dẫu Tổng thống Mỹ có thay đổi, châu Âu đang có hướng đi riêng qua liên minh quân sự PESCO.

PESCO được NATO đồng thuận, ca ngợi và ủng hộ hết mình vì là "đứa con" của NATO? Không, tổ chức này được thành lập khi những lý luận nhân danh xung đột với Nga ở biên giới khiến cho NATO ngày càng hối thúc châu Âu rót tiền, tìm kiếm các hợp đồng vũ khí mà trên thực tế, các mối đe dọa từ Nga có lẽ cũng không quá lớn tới mức quốc gia nào đó phải cần tới các hợp đồng vũ khí như vậy.

Trong bối cảnh NATO gặp nhiều vấn đề rắc rối của thành viên như Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng về chính trị với Mỹ, căng thẳng về nhân quyền giữa Ankara và Đức, các thành viên EU..., sự ra đời của PESCO đã một lần nữa chứng minh tư tưởng hiệp đồng tác chiến độc lập trong khối châu Âu, đánh bại và thay thế sự chỉ huy của Mỹ với ý tưởng thiết lập khu vực “Schengen quân sự”.

Bên cạnh các vấn đề kinh tế châu Âu đang chịu sức ép từ Mỹ nhằm trừng phạt Nga và cứ 6 tháng một lần, EU lại phải suy nghĩ việc có nên gia hạn các trừng phạt này hay không, bước đi trong việc thiết lập PESCO sẽ phần nào thể hiện quan điểm cứng rắn của châu Âu trước tình hình quân đội Mỹ đang giăng lưới khắp châu Âu vì một mối nguy cơ ảo tới từ phía bên kia biên giới.

Đông Phong